Các cơ quan báo chí phát huy vai trò cầu nối, gắn kết Quốc hội với nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ.

Cùng dự có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và khoảng 70 Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các ý kiến của lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo góp ý, đề xuất về các sự kiện tiêu biểu của Quốc hội; khẳng định sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, sớm công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Quốc hội trong năm 2023.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ thêm về những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Quốc hội trong năm 2023 – một năm rất bận rộn, sôi động của Quốc hội trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, năng động, chủ động, nâng cao dân chủ và pháp quyền, kiến tạo phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh tới việc lần đầu tiên tổ chức phiên họp giả định Quốc hội trẻ em; Diễn đàn Người lao động; Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội; tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với số lượng các đoàn và đại biểu tham dự đông kỷ lục, lần đầu tiên thông qua tuyên bố hội nghị; tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; tổ chức 5 kỳ họp Quốc hội trong 1 năm, trong đó có 3 kỳ họp bất thường để quyết đáp những vấn đề đại sự, cấp bách của đất nước; tổng rà soát pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh, trong những thành tựu chung của Quốc hội, luôn có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí. Các cơ quan báo chí luôn chủ động, tích cực chuyển tải đầy đủ, kịp thời, sinh động những hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và sự ủng hộ của nhân dân đối với các quyết sách của Quốc hội; góp phần đưa các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm đi vào cuộc sống.Báo chí đã phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của các ngành, các giới, của cử tri, nhân dân tới diễn đàn Quốc hội.

“Chúng tôi tin rằng báo chí là một kênh tin cậy để nhân dân giám sát Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Qua kênh báo chí, Quốc hội càng có cơ sở để ban hành nhiều chính sách, pháp luật quan trọng và giám sát tối cao, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Về Giải Diên Hồng lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo, mặc dù thời gian tiếp nhận tác phẩm chỉ 6 tháng (từ 9/6/2023 – 5/12/2023), nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 2.679 tác phẩm dự thi của 138 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, cá nhân trong nước và nước ngoài.

Công tác chấm giải đã hoàn tất và Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ hai dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1/2024 sắp tới, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết Quốc hội với nhân dân và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chủ quản báo chí nhằm giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí thực hiện tốt sứ mệnh của báo chí cách mạng, “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”; phối hợp triển khai hiệu quả giai đoạn 2 (2023 – 2025) Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; kết hợp hài hòa giữa sắp xếp và thúc đẩy báo chí phát triển lành mạnh, đúng hướng.

Nhắc tới việc Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiến hành tổng kết thi hành Luật Báo chí, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ nghiên cứu, sớm đề xuất sửa đổi Luật Báo chí để khắc phục vướng mắc, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các cơ quan báo chí phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo, quản lý các cơ quan báo chí tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, trình độ quản lý; quan tâm bồi dưỡng nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên ngang tầm nhiệm vụ được giao; đồng thời khẳng định, Đảng đoàn Quốc hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí hoạt động.

Theo TTXVN

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích