Cà phê có thể làm tăng tuổi thọ của bạn?

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những người trưởng thành uống một lượng vừa phải (1,5 đến 3,5 tách mỗi ngày) cà phê ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian theo dõi bảy năm, so với những người không uống cà phê.

Nghiên cứu này dựa trên những người tiêu thụ đồ uống không đường cũng như những người thêm đường vào cà phê của họ; kết quả đối với những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo kém rõ ràng hơn.

Các nghiên cứu trước đây quan sát tác động của cà phê đối với sức khỏe đã liên kết người uống cà phê với cuộc sống lâu hơn, nhưng không giống như nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng cho đến nay không phân biệt được cà phê không đường và cà phê được tiêu thụ với đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Y ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh để đánh giá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê có đường, cũng như cà phê có đường và không đường nhân tạo với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể.

Hơn 171.000 người tham gia từ Vương quốc Anh không mắc bệnh tim hoặc ung thư đã được hỏi một số câu hỏi về chế độ ăn uống và hành vi sức khỏe để xác định thói quen tiêu thụ cà phê. Các tác giả phát hiện ra rằng trong thời gian theo dõi 7 năm, những người tham gia uống bất kỳ lượng cà phê không đường nào có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% so với những người không uống cà phê. Họ cũng phát hiện ra rằng những người tham gia uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê pha đường mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 29 đến 31% so với những người không uống cà phê. Các tác giả đã đánh dấu trong nghiên cứu của họ rằng những người trưởng thành uống cà phê có đường, trung bình chỉ thêm khoảng một thìa cà phê đường mỗi cốc. Hơn nữa, lượng đường trung bình hàng ngày trên mỗi tách cà phê được ghi lại trong phân tích này thấp hơn nhiều so với đồ uống đặc biệt tại các chuỗi nhà hàng cà phê nổi tiếng và các nhà nghiên cứu khuyên rằng điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Các tác giả cũng lưu ý rằng, trong khi cà phê có những phẩm chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, các biến số gây nhiễu như tình trạng kinh tế xã hội và chế độ ăn uống, cùng với các yếu tố lối sống khác, có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Họ cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu của người tham gia ít nhất là 10 tuổi và được thu thập từ một quốc gia nơi trà là một loại đồ uống phổ biến tương tự.

Dựa trên dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các bác sĩ lâm sàng có thể nói với bệnh nhân của họ rằng hầu hết những người uống cà phê không cần phải loại bỏ đồ uống khỏi chế độ ăn uống của họ, nhưng hãy thận trọng với các loại cà phê đặc biệt có hàm lượng calo cao hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu này được công bố trên Annals of Internal Medicine.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích