Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án “treo” hơn 20 năm! (Bài 3)

Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án “treo” hơn 20 năm! (Bài 3)

Huy Diệu – Bình An –  Thứ tư, 28/09/2022 15:23 (GMT+7)

Theo nhiều người dân, phản hồi của UBND huyện U Minh về dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội là chưa đúng sự thật.

Ông Phạm Văn Ngải, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội, cho biết: “Việc UBND huyện U Minh cho rằng không chồng lấn đất dân và đất cho doanh nghiệp thuê là đất của Ủy ban cũ là hoàn toàn không đúng sự thật. Phía Ủy ban cũ là chỉ có một khúc và một phần đất của nhiều hộ dân. Người dân đã có văn bản, có đo đạc từ phía xã. Ủy ban cũ từ mé kênh Biện Nhị lên chỉ có 50m, còn lại đất dân là 35m”.

Theo sơ đồ do Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Huỳnh Hoàng Cương ký ngày 15/4/2013, khu vực mà Doanh nghiệp Trường Sơn đang thuê là có diện tích đất thu hồi của các hộ dân Phan Văn Ngải, Trần Văn Khởi, ông Yên, ông Phan. Hiện là khu đất mặt tiền, cơ sở này đang thuê hoạt động làm bến xếp dỡ lên xuống hàng.

Ngoài ra, người dân cũng phản ứng với thông tin UBND huyện U Minh khẳng định việc xây dựng trụ sở các cơ quan hành chính của xã Khánh Hội không chồng lấn đất của dân. Theo ông Bùi Tấn Thành, khi xây dựng hàng rào, UBND xã Khánh Hội đã lấn nhiều mét đất của gia đình ông, mặc dù ông đã phản ánh, nhưng ngành chức năng vẫn tiến hành xây dựng.

tm-img-alt
Sơ đồ do UBND xã Khánh Hội lập ra cho thấy việc chồng lấn đất dân cũng như đất cho DN thuê mà phía UBND huyện U Minh trả lời là chưa chính xác.

Không những thế, mới đây, ngày 02/9/2022, UBND xã Khánh Hội tiến hành lập biên bản với ông Bùi Tấn Thành theo tinh thần chỉ đạo của Phòng TNMT huyện U Minh về việc tự ý san lấp, mặt bằng, trồng cây, làm hàng rào bao. Biên bản này đã được ghi sẵn vào ngày 29/7, trong khi triển khai vào ngày 02/9 (ngày nghỉ lễ), gây bức xúc trong dư luận. “Chúng tôi yêu cầu phía huyện U Minh tạo điều kiện cho người dân, cũng như trả lại diện tích đất mà UBND xã Khánh Hội lấn chiếm xây dựng hàng rào”, ông Thành nói.

tm-img-alt
tm-img-alt
Biên bản làm việc đã được lập sẵn trước ngày thực hiện… hơn 1 tháng!

Ông Nguyễn Hoài Hận, một hộ dân khác, bức xúc, việc một dự án treo hơn 20 năm đã gây khó khăn cản trở cho rất nhiều hộ dân. Hiện tại, gia đình ông muốn đưa hàng hóa ra lộ xe phải thuê đường đi từ phía người khác. Độc nhất chỉ có mỗi con đường lộ cặp kênh Biện Nhị là để đi lại, tuy nhiên, đường lại nhỏ hẹp, hạn chế giao thương.

tm-img-alt

Khu đất dự án “Khu dân cư làng cá Khánh Hội vẫn nằm im suốt hơn 20 năm qua.

Được biết, vấn đề gặp khó trong việc kinh doanh, buôn bán cũng đã được nêu rõ trong báo cáo số 82/BC-STNMT của Sở TNMT tỉnh Cà Mau ngày 02/3/2022. Văn bản chỉ rõ: “Việc các hộ khu dân cư ven sông Biện Nhị không có lối đi (do chưa đầu tư hạ tầng giao thông nên cần phải xem xét, xúc tiến đầu tư tuyến đường ven sông Biện Nhị và các tuyến đường đấu nối lên trục chính tuyến U Minh – Khánh Hội để không gây bức xúc trong cuộc sống đi lại và vận chuyển hàng hóa kinh doanh của các hộ dân”.

tm-img-alt
Con đường nhỏ ven kênh Biện Nhị cần nâng cấp mở rộng và các lối ra lộ U Minh – Khánh Hội để thuận tiện việc sinh hoạt.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã trực tiếp liên hệ với UBND huyện U Minh, đề nghị cung cấp các văn bản liên quan, nhất là Bản đồ quy hoạch “Khu dân cư Làng cá Khánh Hội” lập ngày 26/3/2001. Tuy nhiên, không hiểu sao UBND huyện chỉ cung cấp bản đồ quy hoạch đã điều chỉnh. Phải chăng còn nhiều “khúc mắc” giữa thực tế với bản đồ quy hoạch gốc?!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More