Bolivia: Cháy rừng hoành hành

Bolivia: Cháy rừng hoành hành

Ngày 17/11, giới chức Bolivia cho biết cháy rừng đang lan rộng tại 3 trong số 9 khu vực của nước này, nguyên nhân chủ yếu là do người dân đốt rừng để trồng trọt.

tm-img-alt
Khói bốc lên từ một đám cháy rừng ở Bolivia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Phòng vệ dân sự Juan Carlos Calvimontes nêu rõ hỏa hoạn đã gây thiệt hại đối với hàng nghìn hecta rừng, hoa màu và đồng cỏ, trong đó khu vực Beni, La Paz và Santa Cruz là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất. Ông cho biết chính quyền sẽ hoàn tất đánh giá thiệt hại sau khi cháy rừng kết thúc.
Trước đó một ngày, người đứng đầu Cơ quan Giám sát rừng và đất, kiểm soát xã hội của Bolivia Luis Flores kêu gọi phạt tù từ 4-10 năm đối với những người bị kết tội gây cháy rừng. Mức phạt hiện nay đối với tội danh này là 2 năm tù, song có thể lên đến 3-8 năm tù khi hỏa hoạn ảnh hưởng đến những khu vực được bảo vệ.
Theo số liệu của chính phủ, trong năm nay, hỏa hoạn đã thiêu trụi hơn 2 triệu hecta đất tại Bolivia. Năm ngoái, con số này là hơn 4 triệu hecta đất.
Trước đó, ngày 25/10, Bộ trưởng Giáo dục Bolivia Edgar Pary cho biết ô nhiễm không khí do cháy rừng đã khiến nhiều trường học phải đóng cửa, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn học sinh nước này.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích