Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, hàng giả, kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP

Trong bối cảnh chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) theo các Chương trình, Kế hoạch và văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị và địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2023, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng tình hình vẫn còn phức tạp và cần sự tăng cường đối với những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

 Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không đảm bảo VSATTP.

Do đó, cần căn cứ tình hình thực tế, đặc thù tại địa phương, đơn vị và chức năng, nhiệm vụ được giao để chủ trì hoặc phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm hàng hóa theo lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Theo Bộ Y tế, trước mắt ưu tiên tập trung việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo Kế hoạch số 115/KH-BCĐ 389 ngày 08/12/2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết; chú trọng vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhiều trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội Xuân 2024.

Cùng đó, các đơn vị phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường phổ biến các quy định, kiến thức về phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, việc quảng cáo làm sai lệch bản sản phẩm hàng hóa trên các trang mạng xã hội, kịp thời cảnh báo nguy cơ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong văn bản, Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Kịp thời đưa tin về kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm để mọi người dân biết. Các đơn vị nếu phát hiện hành vi nghi ngờ có dấu hiệu của tội phạm, đề nghị chuyển ngay hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định; Báo cáo kết quả đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 về Thanh tra Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế trước ngày 28/2/2024 để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị thuộc sự quản lý của mình thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến chống buôn lậu, gian lận thương mại và các biện pháp khác để đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng. Để ngăn ngăn chặn những mặt hàng trôi nổi, buôn lậu, kém chất lượng đến tay người dân dịp cuối năm cần có hợp tác chặt chẽ giữa các bộ ngành và địa phương để đưa ra những giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất trong việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích