Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện thể chế, đề xuất quy định mới về chung cư mini

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, liên quan đến loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều căn hộ (chung cư mini), thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc, nhất là vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ. Trước tình hình trên, ông Sinh cho biết Bộ Xây dựng đã có nhiều chỉ đạo các địa phương rà soát, chấn chỉnh, khắc phục loại hình “chung cư mini” đồng thời phối hợp tổng kết, đánh giá và sửa đổi các quy định trong Luật Nhà ở; xây dựng quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Theo đó, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đặt ra quy định cụ thể hơn, rõ ràng hơn, bảo đảm các yêu cầu, nhất là về an toàn cháy nổ cho cư dân. Hộ gia đình, cá nhân phát triển nhà ở để bán phải lập dự án, tuân thủy quy định về quy hoạch, phòng cháy, chữa cháy và các quy định khác liên quan. Cùng với đó là quy định về chung cư mini cho thuê. Quy định bảo đảm chặt chẽ và cần quan tâm đến vấn đề tổ chức thực hiện. Chia sẻ thêm về quy định tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với công trình nhà ở, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) – ông Vũ Ngọc Anh cho biết Bộ này vừa ký ban hành Thông tư số 09/2023/TT-BXD về quy chuẩn sửa đổi Quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình.

 Các chung cư mini mọc san sát nhà dân

Theo đó, Bộ Xây dựng đã tập trung sửa khoảng 17% trong tổng số 200 nội dung của quy chuẩn. Nội dung sửa đổi là làm rõ, bổ sung, điều chỉnh phù hợp thực tế, bảo đảm yêu cầu phòng-chữa cháy và tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã sửa đổi nội dung về giới hạn chịu lửa của bộ phận lợp mái, yêu cầu đặc tính kỹ thuật cháy của vật liệu hoàn thiện; làm rõ, bổ sung, điều chỉnh phù hợp thực tế, bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy và tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, trong đó, không có yêu cầu về sơn chống cháy; sửa đổi nội dung về giới hạn chịu lửa của bộ phận lợp mái, yêu cầu đặc tính kỹ thuật cháy của vật liệu hoàn thiện; làm rõ khi nào cải tạo, sửa chữa công trình phải áp dụng quy chuẩn về phòng cháy…

“Các quy chuẩn an toàn cháy cho nhà, công trình ban hành đều có điều khoản chuyển tiếp, không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi áp dụng. Nhà ở, công trình đã thiết kế theo quy chuẩn nào thì áp dụng quy chuẩn đó. Các công trình, dự án mới thì áp dụng theo quy chuẩn mới,” ông Ngọc Anh nói.

Khánh Mai (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích