Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TP Cần Thơ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 càng nhanh càng tốt, đồng thời phải đẩy nhanh việc xét nghiệm và thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16.

Ngày 31/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy, UBND TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với đoàn, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết: Từ ngày 8/7 đến 17 giờ ngày 30/7, TP có 1.302 ca nhiễm Covid-19, điều trị khỏi 70 ca và có 10 ca tử vong. Toàn TP hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm là Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai.

z2651999537142_baa1551596d44ae899db26299003328d

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Lê Quang Mạnh – Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhận định: Tất cả hình thức lây nhiễm điển hình của Covid-19 thì TP đều có, xuất phát là chợ truyền thống, tiếp đến là bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư tập trung. Mặc dù thời điểm phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Cần Thơ chậm hơn so với các tỉnh vùng ĐBSCL, tuy nhiên thời điểm phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên thì ngày 12/7, TP đã quyết định thực hiện Chỉ thị 16.

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ cho rằng với tình hình hiện tại, TP Cần Thơ nhận định xu hướng dịch vẫn đang tăng lên và tiếp tục tăng dù TP đã nỗ lực nhiều trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, trong đó có quyết liệt truy vết, tăng cường nâng công suất xét nghiệm. Thành phố thực hiện phân tầng điều trị, tuy nhiên rất cần có sự hỗ trợ về điều trị của Bộ Y tế. Tuân thủ điều trị phân tầng, có kế hoạch cụ thể xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm.

“Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ. Vì thế Cần Thơ đang thực hiện theo Chỉ thị 16 thì phải thực hiện cho nghiêm, càng nghiêm bao nhiêu, càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

z2651999539461_586fbbfb923ff63ce5b4dd9a9058ba9e

Ông Lê Quang Mạnh – Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ thông tin về tình hình chống dịch trên địa bàn. Ảnh LC

“Nếu không nghiêm thì TP bỏ phí thời gian đã thực hiện. Dịch lây giữa người với người mà không tiếp xúc giữa người với người nữa thì sẽ đỡ hơn, nhưng ở đây TP vẫn phát hiện ca nhiễm mới, chuỗi lây nhiễm mới và từ đó lại tỏa ra nữa. Cho nên phải yêu cầu người dân không cần thiết thì không ra khỏi nhà. Đối với khu phong tỏa phải có kế hoạch cung ứng nhu yếu phẩm, những cái cần thiết cho người dân” – Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Về xét nghiệm Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị test càng nhanh càng tốt. Việc lấy mẫu xét nghiệm không chỉ là cán bộ y tế, sinh viên trường y mà kể cả tình nguyện viên, hay người dân cũng đều lấy được, miễn là làm phải có giám sát. Có nơi người ta tập huấn cho người dân cách tự lấy mẫu để người ta lấy mẫu rồi bỏ vào chỗ quy định rồi đi về. Sau đó, nhân viên y tế đọc thì sẽ biết ai dương thì gọi cho người đó xuống.

1f00b4bc5a9dadc3f48c

Buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế và Thành ủy, UBND và các sở, ngành ở Cần Thơ ngày 31/7. Ảnh LC

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP xây dựng ngay quy trình tháp 3 tầng. Trong đó, tầng 1 chỉ cần một phòng y tế với 1 – 2 bác sĩ, nhóm 5 – 7 y tá theo dõi, còn lại giao cho quân đội, công an, chính quyền cơ sở. Tầng 2 là các cơ sở y tế đảm bảo oxy và tầng 3 là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng. 

Trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý TP Cần Thơ không cần giới hạn điểm tiêm, nên tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động ở các khu phố, ngõ hẻm, không giới hạn người tiêm và đối tượng tiêm “người trên 18 tuổi ở vùng phong toả, người trên 65 tuổi là tiến hành tiêm” để nâng công suất tiêm chủng càng nhanh, càng tốt. Trong giai đoạn này cần đẩy nhanh tiêm mũi 1, thành phố phải huy động mọi lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác tiêm chủng và tiêm ngay “không chờ hết giãn cách mới tiêm”.

Bạn cũng có thể thích