Bình Dương: Quy hoạch Thuận An đến năm 2040, phát triển đô thị theo mô hình TOD

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040 với quy mô 9 phường và 1 xã (gồm phường An Phú, An Thạnh, Bình Nhâm, Bình Hòa, Bình Chuẩn, Thuận Giao, Hưng Định, Lái Thiêu, Vĩnh Phú và xã An Sơn – đang làm thủ tục để nâng cấp lên phường), diện tích khoảng 8.371ha.

Ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND Thành phố Thuận An cho biết, Thuận An được xác định là đô thị dịch vụ – công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh Bình Dương. Là đô thị kết nối hệ thống đô thị phía Bắc của tỉnh Bình Dương với Thành phố Hồ Chí Minh và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Định hướng quy hoạch phát triển không gian đô thị

Tại quyết định 1873/QĐ – UBND ngày 14/7/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thì mô hình cấu trúc phát triển đô thị Thuận An được định hướng quy hoạch phát triển theo mô hình TOD trên các trục và đường chính đô thị, nhằm kết nối và phát triển các khu đô thị, trong đó có hành lang dịch vụ ven sông Sài Gòn, đường Vành đai III. Các hành lang đất hỗn hợp cũng là đầu mối đô thị để kết nối với đô thị thành phố Hồ Chí Minh và đô thị xung quanh như thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Dĩ An và thành phố Tân Uyên.

Bình Dương: Quy hoạch Thuận An đến năm 2040, phát triển đô thị theo mô hình TOD
Quốc lộ 13 là trục giao thông huyết mạch qua Thuận An được quy hoạch cho phép xây dựng chiều cao tối đa 60 tầng.

Theo quy hoạch được duyệt các khu vực cải tạo, chỉnh trang có diện tích khoảng 2.000ha. Mục đích chủ yếu là lấy cải tạo chỉnh trang là chính kết hợp phát triển các dự án mới trên đất nông nghiệp xen cài và đất công nghiệp di dời. Tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ưu tiên phát triển các dự án theo hướng tăng thêm quỹ đất phát triển hạ tầng xã hội như mẫu giáo mầm non, công viên cây xanh….

Đối với các khu vực đô thị truyền thống như khu vực trung tâm phường Lái Thiêu rộng khoảng 99,72ha, khu vực xung quanh chợ Búng rộng khoảng 8,39ha thì cải tạo chỉnh trang theo hướng giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng thời tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phố đi bộ, phố đêm… phục vụ du lịch gắn với khu vực du lịch vườn trái cây Lái Thiêu.

Ngoài ra, quy hoạch cũng xác định hành lang đất hỗn hợp (hay đất chuyển đổi) khoảng 1.154ha trên các trục giao thông chính đô thị như: đường Đại lộ Bình Dương, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường ĐT.743A ,đường ĐT.743B và ĐT.743C, những tuyến đường có quy hoạch đường sắt đô thị và các đường liên phân khu như đường Thủ Khoa Huân, đường 22 tháng 12 và một số đường chính khu vực…

Định hướng phát triển các khu này là ưu tiên chuyển đổi để phát triển các dự án đa chức năng như dịch vụ – đô thị, nhà ở chất lượng cao, giáo dục và đào tạo… qua đó hình thành các trung tâm dịch vụ đô thị gắn với các ga đường sắt đô thị, các trục đường chính đô thị. Từ đó hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đó có giao thông kết nối với các trục đường chính.

Bình Dương: Quy hoạch Thuận An đến năm 2040, phát triển đô thị theo mô hình TOD
Đô thị Thuận An nhìn ra khu công nghiệp Việt Hương, Vsip 1.

Bên cạnh đó, hành lang đất hỗn hợp phát triển mới được quy hoạch khoảng 260ha đất ven sông Sài Gòn và hai bên đường Vành đai III. Đây là khu vực chưa có đường xây dựng, quỹ đất nông nghiệp còn lớn, mật độ xây dựng thấp. Định hướng quy hoạch là thu hút các dự án đầu tư xây dựng mới các tổ hợp giải trí, du lịch, khách sạn nhà hàng, chung cư chất lượng cao, condotel và các công trình dịch vụ đô thị khác. Từ đó hình thành các trung tâm dịch vụ chất lượng cao xung quanh các bến hành khách trên sông Sài Gòn, có giao thông kết nối với khu vục xung quanh.

Đặc biệt, quy hoạch cũng xác định phát triển khu đô thị vườn trái cây khoảng 659ha theo mô hình gắn nhà ở kết hợp homestays với các vườn trái cây chất lượng cao phục vụ du lịch. Đồng thời giữ lại một mảng xanh – sinh thái tại An Sơn, An Thạnh và Hưng Định cho thành phố Thuận An đến năm 2040.

Ưu tiên đầu tư các dự án

Để quy hoạch nhanh chóng đi vào cuộc sống, cơ quan chức năng xác định cần phải đẩy mạnh đầu tư công, trong đó có lập điều chỉnh quy hoạch phân khu các phường tỷ lệ 1/2.000, lập quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án đầu tư về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; Đầu tư Khu trung tâm Văn hóa thể dục thể thao thành phố Thuận An; Xây dựng đường đê bao sông Sài Gòn theo quy hoạch từ Vĩnh Phú đến ranh Thủ Dầu Một khoảng 13,6km; Đầu tư xây dựng Trụ sở hành chính công, Bệnh viện đa khoa mới; Xây dựng đường Liên khu vực số 2 nối trung tâm hành chính tập trung đến các phường phía Tây đường Quốc lộ 13 và một số tuyến đường khác, cần ưu tiên mở mới một số tuyến liên khu vực trong đó có tuyến đường Cách mạng tháng Tám nối dài tại cầu Ngang đến Thủ Dầu Một; Đầu tư các công viên đô thị tại các phường Bình Hòa, Bình Chuẩn; Đầu tư tuyến đường sắt từ ga An Bình – Bàu Bàng…

Bình Dương: Quy hoạch Thuận An đến năm 2040, phát triển đô thị theo mô hình TOD
Quốc lộ 13 đoạn qua Thuận An đang được mở rộng.

Bên cạnh đó, kêu gọi đầu tư phát triển đô thị từ nguồn lực xã hội để chuyển đổi công năng khu công nghiệp Đồng An, Việt Hương thành khu thương mại – dịch vụ, logistic và bố trí quỹ đất nhà ở xã hội; Thu hút đầu tư các tổ hợp dịch vụ – chung cư cao tầng trên các hành lang đô thị hỗn hợp và hành lang ven sông Sài Gòn; Thu hút đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Thu hút đầu tư xây dựng các bến cảng nội địa trên sông Sài Gòn phục vụ phát triển giao thông thủy…

Đất hỗn hợp cho phép tối đa 60 tầng

Quy hoạch được duyệt cũng định hướng phát triển các cơ sở hạ tầng xã hội như: Xây dựng trung tâm hành chính mới trên đường Nguyễn Văn Tiết với diện tích khoảng l0ha; Xây dựng trụ sở ngành Công an trên đường Bùi Hữu Nghĩa; Cải tạo nâng cấp trung tâm hành chính các phường; Di dời các công trình hành chính nằm trên các trục giao thông chính vào các đường liên khu vực theo quy chuẩn quy hoạch; Xây dựng mới Trung tâm Văn hoá Thể thao trên đường Nguyễn Trãi tại phường Lái Thiêu.

Giữ nguyên Trung tâm văn hoá công nhân tại phường An Phú, Bình Hòa. Nâng cấp cải tạo các trung tâm văn hóa, thể thao các phường; Nâng cấp khu Di tích lịch sử Thuận An Hòa tại phường Thuận Giao; Cải tạo, nâng cấp các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện có trên địa bàn, đồng thời kêu gọi các dự án đầu tư các trường đào tạo dạy nghề ngoài công lập vào địa bàn thành phố.

Xây dựng thêm 05 trường THPT tại phường Bình Chuẩn, Vĩnh Phú, Bình Hòa, Hưng Định và Thuận Giao (dự án Khu định cư Việt – Sing). Phấn đấu đưa thành phố Thuận An thành trung tâm đào tạo của tỉnh và của khu vực.

Bên cạnh đó cũng mở rộng bệnh viện đa khoa hiện hữu sang đường Ba tháng Hai với quy mô 500 giường trên diện tích đất khoảng 6,4ha; Xây dựng mới bệnh viện đa khoa thành phố Thuận An tại phường Bình Hòa với quy mô 400 – 500 giường trên diện tích đất 5ha trên đường Bùi Hữu Nghĩa; Quy hoạch 537,7ha đất cây xanh có mục đích công cộng của thành phố, gồm: công viên văn hoá thể thao Bình Chuẩn; chuyển trên l00ha đất nghĩa địa thành đất cây xanh; Quản lý cây xanh cách ly trong các khu, cụm công nghiệp, cây xanh ven sông Sài Gòn và ven các sông rạch giữ lại; chuyển đổi Sân Golf Lái Thiêu thành công viên chuyên đề…

Từng bước di dời và chuyển đổi các cụm công nghiệp tập trung và các cơ sở công nghiệp nằm ngoài khu cụm công nghiệp sang đất dịch vụ, đất ở trong đó có đất nhà ở xã hội…

Bình Dương: Quy hoạch Thuận An đến năm 2040, phát triển đô thị theo mô hình TOD
Đường ĐT 743 giao cắt với đường Mỹ Phước Tân Vạn và đường 22 tháng 12 cũng được xác định là các trục chính trong đô thị.

Trong việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị quy hoạch quy định rõ các khu vực chỉnh trang, cải tạo chủ yếu là xây dựng thấp tầng, tối đa 5 tầng cho khu cải tạo, 6 tầng cho khu chỉnh trang đô thị truyền thống. Hệ số sử dụng đất cho khu chỉnh trang tối đa 4 lần và khu cải tạo tối đa 3 lần. Riêng khu chỉnh trang đô thị vườn trái tầng cao xây dựng tối đa 3 tầng, hệ số sử dụng đất 1 lần.

Đất hỗn hợp trên các trục chính có đường sắt đô thị như: Đại lộ Bình Dương cho phép tầng cao tối đa 60 tầng; đường Mỹ Phước – Tân Vạn và đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành cho phép tầng cao tối đa 50 tầng và 6 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất 13 lần, trong đó 9 lần là nhà ở thương mại và 04 lần là dịch vụ đô thị. Khoảng lùi xây dựng đối với công trình cao tầng tối thiểu 10m.

Đất hỗn hợp trên các đường chính đô thị cho phép tầng cao tối đa 40 tầng và 4 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất 11 lần, trong đó 8 lần là nhà ở thương mại và 03 lần là dịch vụ đô thị; Đất hỗn hợp trên các đường liên khu vực và đường khác cho phép tầng cao tối đa 30 tầng và 3 tầng hầm. Hệ số sử dụng đất 10 lần, trong đó 7 lần là nhà ở thương mại và 03 lần là dịch vụ đô thị.

Khu đất hỗn hợp mới ven sông Sài Gòn và đường Vành đai III cho phép 3 tầng hầm và cao tối đa 50 tầng đường ven sông Sài Gòn, 40 tầng đường Vành đai III. Hệ số sử dụng đất tối đa 13 lần trong đó đất nhà ở thương mại 8 lần và đất cho phát triển dịch vụ giải trí, du lịch, condotel và các dịch vụ khác là 5 lần. Tuyến đường ven sông Sài Gòn khoảng lùi xây dựng đối với công trình cao tầng tối thiểu 15m, công trình thấp tầng tối thiểu 10m…

Như vậy, quy hoạch Thuận An đến năm 2040 đã mở thêm cơ hội phát triển mới phát triển đô thị dịch vụ – công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh Bình Dương. Qua đó giúp Bình Dương sớm hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra đến năm 2030 cơ bản trở thành một thành phố thông minh và cơ bản đạt các tiêu chí trở thành đô thị loại I, trực thuộc Trung ương, là một trong các đô thị hiện đại, đáng sống, văn minh, nghĩa tình.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More