Bình Dương: JBIC mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư

(Xây dựng) – Ngày 9/11, trong chuyến thăm và làm việc của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tại Bình Dương, ông Hayashi Nobumitsu – Thống đốc JBIC mong muốn hỗ trợ Bình Dương triển khai nhiều dự án quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, đô thị và chuyển đổi xanh…

Bình Dương: JBIC mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư
Ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tiếp Đoàn Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) thăm và làm việc tại Bình Dương.

Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2, đối tác du lịch thứ 3 và thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Tại Bình Dương, Nhật Bản cũng là một trong những đối tác hàng đầu, đứng thứ 2 trong 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh, với 351 dự án và tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 5,9 tỷ đô la Mỹ, chiếm 14,7% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong buổi tiếp Đoàn Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) thăm và làm việc tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, trong những năm qua, Nhật Bản đóng vai trò tiên phong trong việc hỗ trợ vốn ODA để Bình Dương đầu tư phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là các công trình giao thông, đô thị. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, trong thời gian giới, tỉnh Bình Dương tiếp tục tập trung khởi công nhiều tuyến đường lớn như đường Vành đai 3, đường Vành đai 4 và cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, sẽ có gần 200km cao tốc qua Bình Dương, kết nối sân bay, cảng biển.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương sẽ hình thành vành đai công nghiệp, với quy mô trên 20.000ha dọc theo các tuyến cao tốc, từ đó tạo ra động lực và không gian phát triển mới cho địa phương. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Lợi cho biết thêm, tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái mới để thúc đẩy phát triển theo xu hướng cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0; tăng cường phát triển xanh, sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương mong muốn các đối tác Nhật Bản nói chung và JBIC nói riêng sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn cũng như kinh nghiệm để Bình Dương đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với xu thế phát triển.

Bình Dương: JBIC mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Sau khi nghe định hướng phát triển sắp tới của tỉnh Bình Dương, ông Hayashi Nobumitsu cho biết, JBIC là định chế tài chính chính sách thuộc Chính phủ Nhật Bản, đồng thời là cơ quan cấp tín dụng xuất khẩu Nhật Bản (ECA). JBIC đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của Nhật Bản cũng như nền kinh tế và xã hội quốc tế. Tại Việt Nam, các hoạt động hợp tác tài chính và hỗ trợ xây dựng chính sách của JBIC đã và đang thực hiện hiệu quả, tới nay JBIC đã tài trợ hơn 840 tỷ yên cho hơn 310 dự án, từ đó khuyến khích, thúc đẩy đầu tư nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam, đồng thời hỗ trợ trực tiếp nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, quy mô lớn có sự tham gia của các nhà đầu tư và xuất khẩu Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng điện, dầu và khí. Ngoài những nỗ lực và đóng góp của JBIC trong hỗ trợ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng của Việt Nam, JBIC hiện đang hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, sau buổi làm việc, ông sẽ xem xét và có hướng mở rộng lĩnh vực hỗ trợ và khả năng hợp tác hơn nữa tại Bình Dương. Ông Hayashi Nobumitsu khẳng định, JBIC luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, đô thị và chuyển đổi xanh, từ đó đóng góp cho việc đưa quan hệ Nhật Bản và Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích