Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

Áp dụng khoa học công nghệ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng năm 2023, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trên 75.767 tỷ đồng, gồm: 5.766 doanh nghiệp (DN) đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký 43.155 tỷ đồng, tăng 3,6% về số lượng và tăng 21,9% về số vốn so với cùng kỳ; 1.417 DN điều chỉnh tăng 42.013 tỷ đồng, tăng 2,8% về số lượng nhưng giảm 12,9% về số vốn so với cùng kỳ. Trong đó, số DN thực hiện việc kê khai, đăng ký qua mạng điện tử đạt trên 99%.

Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Tỉnh Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thu hút vốn đầu tư.

Cũng theo Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương, đó là kết quả của hàng loạt chính sách được lãnh đạo tỉnh này áp dụng để “khuyến khích” các nhà đầu tư, DN trên địa bàn như: Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua hệ thống mạng và trả kết quả qua đường bưu điện. Tính từ đầu năm đến 31/10, sở đã tiếp nhận 61.119 lượt hồ sơ đăng ký kinh doanh, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2022, với tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đạt 99,29%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng cao giúp cắt giảm nhiều chi phí cho DN, hiện tại các thủ tục hành chính về đăng ký qua mạng được miễn lệ phí đăng ký DN.

Tỉnh này cũng đã ứng dụng chuyển đổi số, sử dụng công nghệ thông tin, tích cực tuyên truyền các chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh đến các DN và người lao động gặp khó khăn trên trang thông tin điện tử của sở. Ngoài ra Sở KH – ĐT cũng thành lập nhóm Zalo với cộng đồng DN để tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những phản ánh, kiến nghị của cộng đồng DN.

Song song đó, thời gian qua, tỉnh Bình Dương cũng đã nỗ lực trong việc cải thiện các chỉ số PCI, Par Index, PAPI… nhằm nâng cao cải cách thủ tục hành chính, tạo ra một môi trường đầu tư tốt, thu hút nguồn vốn của DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Tạo được niềm tin với nhà đầu tư

Bình Dương được coi là vùng đất với nhiều hứa hẹn để các “đại bàng” trong và ngoài nước về “làm tổ”. Bằng chứng là, mới đây, Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại KCN Bàu Bàng cho biết vào quý III/2023 sẽ tiếp tục rót thêm hơn 250 triệu đô la Mỹ. Với số vốn đầu tư đăng ký tăng thêm, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là gần 1,7 tỷ đô la Mỹ, Polytex Far Eastern trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Bình Dương.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, bà Priyamvada Srivastava, Tổng Giám đốc Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) Việt Nam, cho biết P&G sẽ tiếp tục đầu tư thêm gần 100 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở thị xã Bến Cát. Với khoản đầu tư thêm này, tổng vốn đầu tư của P&G tại Việt Nam sẽ tăng lên 400 triệu đô la Mỹ, đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư trọng điểm, tập trung sản xuất hiện đại trong chuỗi sản xuất của tập đoàn này trên toàn thế giới. Ngoài ra, Tập đoàn SEP (Hàn Quốc) cũng mong muốn đầu tư hơn 200 triệu đô la Mỹ để thành lập Khu liên hợp công nghiệp trung hòa carbon chuyên về ngành giày và cơ sở hạ tầng giảm thiểu carbon đầu tiên của Việt Nam trên diện tích 180 ha tại cụm công nghiệp Tam Lập 2, huyện Phú Giáo.

Được biết, năm 2023, Bình Dương phấn đấu thu hút khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tỉnh định hướng ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Từ nay đến cuối năm 2023 và năm 2024 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó, tỉnh Bình Dương xác định luôn là người bạn đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, bứt phá vươn lên mạnh mẽ; xây dựng chính quyền phục vụ, lấy DN và người dân làm trung tâm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh luôn được tỉnh quan tâm hàng đầu. Do đó tỉnh này sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực, tăng cường chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân và DN; đẩy mạnh đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và nâng cao vai trò của các hiệp hội, DN trong việc xây dựng các chính sách như thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc cho DN, ban hành kế hoạch hỗ trợ DN vừa và nhỏ, kế hoạch cải thiện và nâng cao các chỉ số PCI, PAR INDEX, Bộ chỉ số 766…

Ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở KH-ĐT, tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh phấn đấu tiếp tục trở thành điểm đến hàng đầu về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học – công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng sức chống chịu của nền kinh tế. Trong đó, tỉnh tiếp tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử trên tất cả các lĩnh vực nhằm công khai, minh bạch các hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN khi liên hệ công tác với các cơ quan thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết.

Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích