Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

(Xây dựng) – Ngày 26/7, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), UBND tỉnh Bình Định tổ chức Gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước trân trọng, tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu là người có công với cách mạng.

Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng tặng hoa, quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bình Định là một địa bàn trọng điểm ác liệt của Khu V. Vượt qua vô vàn hy sinh, gian khổ, quân và dân tỉnh Bình Định đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, bám đất, bám dân góp phần cùng cả nước đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Sau ngày thống nhất đất nước, Bình Định có 180 nghìn người có công, trong đó, có hơn 5.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 28.000 thương binh, bệnh binh. Trong hòa bình, phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, các đồng chí hòa mình vào cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Bình Định vận động các cơ quan, tổ chức cá nhân đóng góp gần 70 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho 1.716 gia đình chính sách, tặng 325 sổ tiết kiệm tình nghĩa; 149 công trình ghi công liệt sỹ được các cấp, các ngành, quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa với tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng, trong đó kinh phí Trung ương hỗ trợ sửa chữa các công trình ghi công liên sỹ trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 45 tỷ đồng.

Trân quý hơn, 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng chu đáo, suốt đời; 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, bởi vậy đến nay các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi gặp mặt.

Mặc dù vậy, các cấp, ngành liên quan của tỉnh Bình Định chưa thể bằng lòng với những kết quả đã đạt được khi còn nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị những vết thương dày vò; vẫn còn liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; cuộc sống của một bộ phận gia đình người có công còn nhiều khó khăn.

Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng quà cho người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn, tăng cường phối hợp các cơ quan liên quan, các địa phương, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách người có công với cách mạng, đảm bảo chặt chẽ thấu lý, đạt tình, đảm bảo mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của xã hội. Bố trí tăng ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội để thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công, quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nhà ở cho người có công, trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang kêu gọi và đề nghị tiếp tục thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công; đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Lãnh đạo tỉnh Bình Định thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là nơi an nghỉ của 681 anh hùng liệt sỹ. Mỗi ngọn nến được thắp lên là một lời tri ân, một lời hứa của thế hệ trẻ trước các anh hùng, liệt sỹ. Tuổi trẻ Bình Định nguyện tiếp bước cha anh, sống, chiến đấu, lao động và học tập thật tốt; tiếp tục viết tiếp bản hùng ca về dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong đấu tranh; yêu chuộng hòa bình; đoàn kết, sáng tạo trong dựng xây đất nước.

Bình Định: Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Tuổi trẻ Bình Định thắp nến tri ân các hùng liệt sỹ.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More