Bình Định: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản núi Hòn Chà

Đoàn công tác còn có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Công an TP. Quy Nhơn, UBND TP. Quy Nhơn và phường Trần Quang Diệu.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP. Quy Nhơn cho biết, điểm sạt lở nằm trong khu vực núi Hòn Chà có diện tích 9.714m2 đất, trước đây UBND tỉnh có chủ trương cho Công ty TNHH Xuân Nguyên thuê để mở rộng Nhà máy chế biến đá Granite, sau đó có quyết định thu hồi vì quá trình thực hiện việc khai thác tận thu đá để mở rộng mặt bằng ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của nhân dân trong khu vực.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trả lời tất cả các vụ việc có liên quan và làm rõ trách nhiệm trong việc núi Hòn Chà bị khai thác trái phép. Giao cho Công ty TNHH Xuân Nguyên quản lý khu vực núi Hòn Chà, không cho các đối tượng vào khai thác trái phép.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu doanh nghiệp cần cân nhắc việc khai thác hiện nay có đủ đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa bão sắp tới dễ dẫn đến tình trạng sạt lở núi. Nếu quá trình tự kiểm tra và các cơ quan kiểm tra thấy có tình trạng mất an toàn thì yêu cầu tạm dừng khai thác…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công ty TNHH Xuân Nguyên phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng xây dựng các phương án phòng chống sạt lở đất đá tại khu vực nói trên đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đồng thời quy trách nhiệm cho công ty nếu có vấn đề xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Quy Nhơn xây dựng phương án phòng chống sạt lở, đồng thời phối hợp với cơ quan Công an tăng cường kiểm tra, giám sát, không để bất cứ doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực núi Hòn Chà, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, gây sạt lở thì lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP. Quy Nhơn phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, việc khai thác khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà trong tương lai phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế và gìn giữ môi trường cũng như cuộc sống của người dân. Vì vậy, về lâu dài cần tiến hành rà soát quy hoạch, phân loại và lựa chọn doanh nghiệp tuân thủ theo pháp luật để cấp phép khai thác./.

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích