Biển số định danh là gì? Thủ tục cấp Biển số định danh xe ô tô, xe máy

Giải đáp thắc mắc về Biển số định danh

Liên quan đến thông tin cấp biển số xe theo mã định danh khiến không ít người dân tỏ ra băn khoăn. Vấn đề mà họ quan tâm là: Biển số định danh là gì? Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy?

Anh Nguyễn Ngọc Khánh (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) mua chiếc xe ô tô từ năm 2021 đang rất quan tâm đến việc biển số xe 05 số hiện tại có cần đổi sang biển số định danh không? Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy?

Hay như anh Phạm Trung Hiếu (phường Sài Đồng, quận Long Biên) nhà có xe, nhưng cơ quan cử đi công tác trong thành phố Hồ Chí Minh, muốn mang xe vào nơi làm việc để tiện đi lại; anh Hiếu băn khoăn về việc chuyển nơi cư trú sang tỉnh khác thì có cần đổi biển số định danh?…

Về vấn đề này, trao đổi với một số cơ quan báo chí, Đại tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông – Bộ Công an, Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe như sau: Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Biển số định danh là gì? Thủ tục cấp Biển số định danh xe ô tô, xe máy
Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông – Bộ Công an (Ảnh: Trần Thanh)

Việc cấp biển số định danh giúp cơ quan quản lý nhà nước tổ chức quản lý nhanh chóng và thuận lợi hơn, giảm nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí về lưu trữ, góp phần thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi số quốc gia.

Ngoài ra, cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Theo khoản 8 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe). Như vậy, theo quy định trên thì khi chuyển nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh.

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, trường hợp xe đã đăng ký và được cấp biển số 5 số trước ngày thông tư này có hiệu lực (15/8/2023) sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe nếu chưa làm thủ thu hồi biển số đó. Được hiểu là người nào đã đăng ký xe tên mình trước ngày 15/8/2023 sẽ giữ nguyên biển số định danh như hiện tại.

Nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại để làm biển số định danh theo cả đời thì có thể làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho để cấp lại cho người khác. Đơn giản hơn, biển số định danh sẽ giữ nguyên như hiện tại và đây là biển số định danh của chủ xe và sẽ theo cả đời.

Thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy

Theo Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ban hành ngày 1/7/2023, Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe bắt đầu từ ngày 15/8/2023 tới đây. Biển số định danh cá nhân sẽ được cấp cho công dân Việt Nam theo mã định danh đăng ký của chủ xe.

Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Biển số định danh là gì? Thủ tục cấp Biển số định danh xe ô tô, xe máy
Quy trình, thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy không thay đổi so với trước đây. (Ảnh minh họa: Minh Phương)

Chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trong trường hợp bán xe, chuyển nhượng, cho tặng sẽ giữ lại biển số định danh cá nhân. Cơ quan chức trách sẽ thu hồi và cấp lại biển số định danh cho người dân khi mua xe mới, nếu trong thời gian 5 năm không có xe mới sẽ thu hồi biển số để cấp cho xe khác. Trong trường hợp, chủ xe chuyển nới cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh.

Quy định tại Thông tư này nêu rõ, Biển số định danh sẽ gồm biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định.

Với quy định trên, quy trình, thủ tục cấp biển số định danh xe ô tô, xe máy không thay đổi so với trước đây.

Ngoài ra, biển số định danh cũng không phải là dãy số trên Căn cước công dân như nhiều người lầm tưởng hiện nay.

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích