Bí quyết chọn sàn gỗ công nghiệp đúng tiêu chuẩn cho ngôi nhà

Sàn gỗ là chi tiết quan trọng và đắt giá trong ngôi nhà. Hiện nay, nhiều người ưu tiên sử dụng sàn gỗ công nghiệp vì giá hợp lý, nhiều chủng loại, màu sắc. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp, bạn cần chọn lựa kỹ lưỡng và đặt yếu tố bền, an toàn với sức khỏe lên trên hết.

Các tiêu chuẩn được hiển thị cụ thể trên mỗi dòng sàn là căn cứ quan trọng để đánh giá vật liệu ván gỗ lát sàn có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không. Một sản phẩm đáp ứng càng nhiều tiêu chuẩn chứng tỏ chất lượng ván sàn càng cao. Tuy nhiên, ván sàn công nghiệp là vật liệu cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí.

Tiêu chuẩn khí thải E (formaldehyde)

Một trong những tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng là tiêu chuẩn khí thải. Trong gỗ công nghiệp có sử dụng thành phần keo dính để liên kết bột gỗ, trong keo dính chứa khí Formaldehyde. Đây là loại khí độc hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc với liều lượng lớn.

Tiêu chuẩn E ra đời để kiểm soát nồng độ khí thải Formaldehyde trong gỗ công nghiệp, có đơn vị tính là: mg/kg không khí. Trong đó, những loại ván gỗ đạt chuẩn E1 với nồng độ 0.03ppm hoặc E0 với nồng độ gần như bằng 0 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tại Việt Nam thì không đáp ứng được tối thiểu từ E2 trở lên cũng bị cấm.

Tiêu chuẩn mài mòn AC (abrasion criteria)

AC – abrasion criteria là thông số đo lường và thể hiện khả năng chống mài mòn ở bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Ở ván gỗ lát sàn, lớp bảo vệ trên cùng được thiết kế dạng trong suốt từ sợi thủy tinh và oxit nhôm có chức năng chống ma sát, chống xước cho vật liệu.

Kiểm tra độ mài mòn của gỗ công nghiệp. Ảnh minh họa

AC được quy định bằng các bậc AC từ 1 đến 6. Chỉ số AC càng lớn khả năng chịu mài mòn càng cao. AC1 hiện nay không được sử dụng, AC thường được dùng để trang trí tường nhà, trần nhà.

Còn thông thường với nhà ở dân dụng nên sử dụng sàn gỗ có chỉ số AC3 trở lên. Những công trình công cộng cần ưu tiên sử dụng loại sàn AC5 để đảm bảo chịu được tác động ma sát từ kim loại, giày dép nhọn. Các sảnh lớn có mật độ đi lại cao cần trang bị loại sàn AC6.

Tiêu chuẩn về chống va đập – chịu lực (IC & CLASS)

Tiêu chuẩn chống va đập IC: Tiêu chuẩn IC là thông số về khả năng chịu va đập (lực tức thời) được đo lường bằng lực tác động của một vật (vật rơi này có thiết diện tiếp xúc là 1cm²) từ trên cao xuống sàn gỗ.

Thông số chịu va đập được chia theo tiêu chuẩn sau IC1<IC2. 

Lưu ý: Khả năng chịu va đập tốt nói lên một điều là cốt gỗ công nghiệp có độ cứng, chắc hay không. Thông thường cốt gỗ có tỷ trọng cao như HDF từ 800 kg/m³ – 1000 kg/m³ sẽ đạt chuẩn IC2. Một số loại được làm từ cốt gỗ CDF sẽ đạt chuẩn IC3.

Tiêu chuẩn CLASS: Thông số này không được đo lường chính xác mà chỉ sự phân loại theo hiệu năng sử dụng từ nhà sản xuất đưa ra có giá trị tham khảo. Dựa trên các khía cạnh khác nhau không chỉ khả năng chống mài mòn, mà còn cả tác động, độ ổn định… Ví dụ sàn gỗ Class 32 thì thông thường sẽ có bề mặt chống xước AC4 và tiêu chuẩn chống va đập IC2.

6 mức Class:

Class 21: Domestic – Moderate (Công trình dân dụng – Mức độ vừa phải).

Class 22: Domestic – Normal (Công trình dân dụng – Mức độ thường).

Class 23: Domestic – Intensive (Công trình dân dụng – Mức độ mạnh).

Class 31: Commercial – Moderate (Công trình thương mại – Mức độ vừa phải).

Class 32: Commercial – Normal (Công trình thương mại – Mức độ thường).

Class 33: Commercial – Intensive (Công trình thương mại – Mức độ mạnh).

Lưu ý: Một số sản phẩm thay CLASS viết tắt bằng KL.

Tiêu chuẩn chống cháy B (burn resistant)

Tiêu chuẩn chống cháy là yếu tố vô cùng quan trọng, hãy lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ. Bởi, gỗ là vật liệu dễ bắt lửa và nếu rủi ro, có thể gây ra hậu quả lớn. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các công trình công cộng, thương mại, phục vụ lượng lớn người tiêu dùng. Trong đó, các loại sàn ván gỗ đáp ứng tiêu chuẩn B1 là những sản phẩm có khả năng chống cháy lan tối thiểu, khó bén lửa và không bùng cháy hoặc tạo nguồn lửa khi tiếp xúc với nguồn cháy. Từ thang đo B2 trở lên là các vật liệu dễ bắt cháy, kém an toàn.

Tỷ trọng sàn gỗ HDF (High Density Fiberboard)

HDF là chỉ số đánh giá độ bền của sàn gỗ. Đây là thông số thể hiện độ đặc của ván gỗ công nghiệp lát sàn.

Các loại sàn có độ đặc, trọng lượng bột gỗ nén ép càng cao thì độ cứng và độ bền càng tăng. Ở những dòng sàn gỗ cao cấp, thông thường tỷ trọng thường đạt trên 850kg/m3.

Tiêu chuẩn chống nước AQUA

Khả năng chống nước của sàn gỗ là một trong những tiêu chuẩn được nhiều người quan tâm khi lựa chọn mua sàn gỗ. AQUA là tiêu chuẩn đánh giá khả năng chịu nước ở ván sàn gỗ. Thước đo AQUA có thể được tính bằng đơn vị đo lường thời gian, ví dụ 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ.

Tiêu chuẩn công nghệ bề mặt (surface technology)

Tiêu chuẩn công nghệ bề mặt là một trong những tiêu chuẩn liên quan đến yếu tố thẩm mỹ của sàn gỗ. Hiện nay, sàn gỗ có bề mặt nhám sần được đánh giá có tính thẩm mỹ cao. Công nghệ này sẽ tạo hình, sắp xếp các lớp sao cho trùng khớp với lớp vân gỗ tạo hiệu ứng mô phỏng chân thực gỗ tự nhiên. 

Với mỗi loại sàn gỗ công nghiệp, các thông số kỹ thuật đều được công bố rõ ràng. Bạn hãy yêu cầu người bán tư vấn chi tiết từng thông số và cân nhắc lựa chọn sàn gỗ phù hợp với không gian sống của mình.

Tiêu chuẩn công nghệ hèm khóa (ock technology)

Đây là bộ phận khá nhỏ trong thiết kế tổng thể tấm ván nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ván sàn. Hệ thống hèm khóa có chức năng kết nối các tấm sàn lại với nhau. Bạn nên chọn những kiểu thiết kế hèm chắc chắn, khả năng kết nối cao để tránh tình trạng gãy hèm, trôi hèm trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lựa chọn các kiểu hèm phổ biến như Uniclic, V – Groove, S – Groove,…

Bên cạnh đó cũng nên đánh giá khả năng chống nước ở hèm khóa để đảm bảo sàn gỗ được bảo vệ toàn diện nhất. Các loại sàn cao cấp thường được phủ lớp sáp nến chống nước cho các cạnh hèm nhằm hạn chế nước thấm vào khe hèm trong quá trình vệ sinh sàn nhà.

Có thể thấy rằng có khá nhiều tiêu chuẩn làm cơ sở đánh giá chất lượng sàn công nghiệp. Có nhiều người đi chọn sàn ván gỗ không thể nhớ hết các tiêu chí này để lựa chọn ra vật liệu cao cấp cho công trình của mình. Vậy tiêu chí nào là quan trọng nhất? Đây là thắc mắc của không ít người mua. Thực tế không có tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất, tất cả thông số đều có giá trị như nhau, kết hợp lại để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất.

Duy Trinh 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích