Bé 2 tuổi bị ong vò vẽ đốt tử vong

Bé 2 tuổi bị ong vò vẽ đốt tử vong

Bé trai 2 tuổi tại Nghệ An bị đàn ong vò vẽ hàng chục con đốt khắp cơ thể, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong thương tâm.

Văn phòng UBND xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sáng 27/7 thông tin, cháu bé 2 tuổi bị đàn ong vò vẽ đốt đã tử vong hết sức đau lòng.

Trước đó, chiều 26/7, cháu T.G.K (hơn 2 tuổi, trú xóm 7) trong lúc qua khu vực vườn cây nhà hàng xóm chơi đã bị đàn ong vò vẽ hàng chục con từ trong tổ lao đến đốt vào người. 

Bị ong đốt bất ngờ, cháu bé không kịp phản ứng, bất tỉnh trong vườn. Người làng cùng gia đình tức tốc đưa bé đến bệnh viện nhưng không kịp, bé tử vong ngay trên đường đi. 

ong

Tổ ong vò vẽ (Ảnh minh họa)

Trước đó, sáng 12/7, bà L.T.N. (trú xóm 5, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) trong lúc cùng một số người làng đang hái sim tại ngọn núi gần nhà cũng bị đàn ong vò vẽ đốt.

Nạn nhân ngay lập tức được đưa xuống Khoa Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, suy thận cấp, nọc độc của ong đã xâm nhập vào tim, phổi. Tình trạng sức khỏe của bà N. vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

Ong vò vẽ thuộc họ ong bắp cày, là một trong những loài ong đáng sợ, hung hãn và nguy hiểm bậc nhất hành tinh. Nó có độc tính cao và có thể gây chết người. Ngòi của ong vò vẽ khác với ong mật, nó không có ngạnh, nhờ đó chúng có thể đốt nhiều lần mà không bị mất ngòi.

ong 1

Nọc ong vò vẽ cực độc, có thể khiến nạn nhân tử vong sau 15 phút (Ảnh minh họa)

Tổ ong vò vẽ xuất hiện nhiều vào mùa thu, là nơi nuôi dưỡng trứng nên chúng rất quyết liệt trong việc bảo vệ tổ và trứng.

Người bị ong vò vẽ đốt nọc độc đi vào cơ thể gây ra phản ứng dị ứng như phù nề, nổi mề đay. Nặng nhất là sốc phản vệ và có thể làm nạn nhân tử vong nhanh chóng sau 15 phút.

Loài ong vò vẽ khi đốt người, nó có thể rút nọc kim đốt ra và đốt nhiều lần nên nguy hiểm hơn loài ong mật (Apidae) rất nhiều.

Bạn cũng có thể thích