BĐS 24h: Bất động sản sẽ bật tăng sau dịch, khu vực, phân khúc nào hút khách?

Bất động sản sẽ bật tăng sau dịch, khu vực, phân khúc nào hút khách?

Căn hộ, đất nền hay nghỉ dưỡng… là phân khúc sẽ bật tăng trở lại sau dịch là những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay.

Nói về những loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông Trương Anh Tú, Phó Tổng Giám đốc PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh cho hay, có hai loại hình là căn hộ và bất động sản công nghiệp.

Trong đó, với căn hộ, ông Tú cho hay hiện phân khúc căn hộ chung cư bình dân, thu nhập thấp đã ‘biến’ mất trên thị trường TP.HCM; còn phân khúc trung bình gần như không bị ảnh hưởng dù dịch bệnh diễn ra vì đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Bất động sản hậu dịch Covid-19

Còn ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng cho rằng, nhu cầu đối với thị trường bất động sản lúc nào cũng cao, nhất là với thành phố đông dân cư như TP.HCM, trong đó nhu cầu về nhà ở dân sinh rất cao.Ông Tú đánh giá, bất động sản công nghiệp cũng có ‘kháng thể’ khá tốt, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào vị trí, thuận tiện trong kết nối, ưu đãi đầu tư của địa phương và đặc biệt là sự kết nối về logistic như hàng không, cảng biển… Trong làn sóng Covid, chúng ta được hưởng lợi khi có sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam.

“Theo khảo sát của chúng tôi, có hơn 70% lượng tìm kiếm phân khúc bình dân và trung cấp là phân khúc phục vụ nhu cầu để ở ngay. Với lượng dân cư ở TP.HCM hơn 10 triệu người, tốc độ tăng tự nhiên là 2%, tỷ lệ nhập cư cũng lớn… điều này cho thấy nhu cầu để ở hàng năm tại TP.HCM rất lớn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giao dịch giảm, giá bán căn hộ TP.HCM vẫn tăng vọt

Savills Việt Nam vừa mới công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2021 với nhiều thông tin đáng chú ý. Cụ thể, trong quý 3/2021, nguồn cung thị trường căn hộ ở TP.HCM vẫn còn hạn chế do sự gián đoạn về mặt pháp lý và ảnh hưởng bởi đại dịch. Nguồn cung sơ cấp chỉ ghi nhận khoảng 3.000 căn, giữ mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm 18% theo quý và 70% theo năm.

Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý 3/2021 cũng ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch trên thị trường chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 23 % theo quý và 58 % theo năm. Căn hộ hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới đạt 47% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 55%.

Đáng chú ý, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng giá bán sơ cấp không có chiều hướng giảm. Cụ thể, với tình hình dịch Covid-19 kéo dài và tỷ lệ hấp thụ thấp, gần 90% các dự án hiện hữu giữ mức giá ổn định. Giai đoạn mới của 2 dự án hiện hữu đã tăng giá căn hộ khoảng 5% do những căn mới có tầm nhìn và vị trí đẹp hơn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá thuê đất công nghiệp phía Nam lập đỉnh mới

Theo báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp quý 3/2021 của JLL Việt Nam, do ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp tại phía Nam không có nguồn cung mới được triển khai trong quý. Nguồn cung bất động sản công nghiệp chỉ duy trì ở mức 25.220 ha. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng tương đối ảm đạm với duy nhất một nguồn cung mới được tung ra. Tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đạt khoảng 3,3 triệu m2.

bất động sản công nghiệp

Trong quý này, thị trường phía Nam đã hứng chịu những tác động to lớn do đại dịch gây ra. Tất cả các hoạt động giao thông bắt buộc phải tạm dừng khiến việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Do vậy, thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn vẫn lần lượt duy trì ở mức 85% và 87%. Thị trường được dự báo sẽ sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và TP.HCM cùng các tỉnh lân cận được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hoàn thiện pháp luật về định giá đất tại Việt Nam

Đối với nền kinh tế thị trường tại Việt Nam, các quy định pháp luật chịu sự chi phối của hàng loạt quy luật xã hội như quy luật cung cầu, quy luật giá cả, quy luật cạnh tranh…, do đó quy định trong việc xác định giá đất cũng phải phản ánh đúng các quy luật của nền kinh tế.

Giá đất cần thể hiện đúng thước đo giá trị tài sản và là một công cụ vĩ mô phân phối nguồn lực tài chính giữa Nhà nước và người sử dụng đất. Nếu giá đất do Nhà nước đưa ra quá thấp, người dân không chấp thuận, tất yếu sẽ dẫn đến các khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai, không chịu di dời khỏi mảnh đất bị thu hồi… gây ra những hậu quả phải tốn nhiều thời gian, nhân lực và tiền bạc để giải quyết.

Do đó, việc hoàn thiện quy định pháp luật định giá đất, làm thế nào để mức giá của Nhà nước quy định hài hoà cùng với nhu cầu của người dân là vấn đề vô cùng quan trọng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hơn 1.000 căn nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có văn bản về việc bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại dự án Chung cư nhà ở xã hội ở lô B4-1 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng xác định có 1.032 căn nhà ở xã hội được hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán theo quy định Luật Nhà ở năm 2014 và 274 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai tại chung cư nhà xã hội ở lô B4-1 thuộc dự án khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đủ điều kiện được bán theo quy định. Dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Theo thông tin giá bán, cho thuê căn hộ đã được thẩm định tại công văn số 4372/SXD-QLXD ngày 17/6/2021 của Sở Xây dựng. Giá bán nhà ở xã hội là 12.775.000 đồng/m2; giá bán nhà ở thương mại là 18.150.000 đồng/m2, 2 giá bán này đã bao gồm thuế GTGT 10%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích