Bất động sản Mỹ nguội lạnh do lãi suất vay thế chấp tăng cao

Lãi suất cao và lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người mua nhà ở Mỹ. Số hợp đồng mua nhà ở có sẵn tại Mỹ được ký kết trong tháng 6/2022 đã giảm 20% so với cùng kỳ.

bat dong san my nguoi lanh do lai suat vay the chap tang cao
Ảnh minh họa. (Nguồn: hec.edu)

Ngày 27/7, Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết số hợp đồng mua nhà ở có sẵn tại Mỹ được ký kết trong tháng 6/2022 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo doanh số bán nhà có sẵn thấp nhất kể từ tháng 9/2011 (không tính 2 tháng đầu tiên của giai đoạn phong tỏa phòng dịch COVID-19).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tính trên cơ sở hằng tháng, số hợp đồng mua nhà đang chờ xử lý (những hợp đồng đã ký nhưng chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ) giảm 8,6% so với tháng Năm, cao hơn mức dự báo 1% của các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Dow Jones.

Nhu cầu mua nhà ở có sẵn tại Mỹ giảm cùng lúc lãi suất vay thế chấp ngân hàng tăng mạnh.

Lãi suất trung bình của một khoản vay cố định thời hạn 30 năm đã tăng trên 6% vào giữa tháng Sáu, gấp đôi mức lãi suất trung bình áp dụng hồi đầu năm. Lãi suất cao và lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người mua.

Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun thuộc NAR nhận định số hợp đồng mua nhà đã ký sẽ tiếp tục giảm chừng nào lãi suất vay thế chấp còn tăng.

Tuy nhiên, ông cho biết lãi suất vay thế chấp có thể chạm mức đỉnh hoặc rất gần với mức đỉnh của chu kỳ vào tháng Bảy tới và đây có thể là tín hiệu tích cực với thị trường bất động sản.

NAR dự báo tổng doanh số bán nhà ở Mỹ trong năm nay giảm 13% nhưng sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm sau. Tuy nhiên, mức tăng phụ thuộc phần lớn vào lãi suất vay thế chấp.

Những cú sốc về nguồn cung liên quan đến những cuộc khủng hoảng ngoài tầm kiểm soát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã dẫn đến phần lớn mức tăng lạm phát trong tháng 6/2022.

Các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed đã kìm hãm thị trường nhà ở tại nước này.

Lãi suất cao hơn đang thúc đẩy chi phí đi vay đối với thẻ tín dụng, một số khoản vay mua ôtô và các khoản vay khác không có lãi suất cố định, khiến nhiều gia đình phải cân đối lại các khoản chi tiêu./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích