Bất động sản Bắc Giang sôi động trở lại, loạt dự án hot “trình làng”

(Xây dựng) – Hàng loạt yếu tố vĩ mô hỗ trợ, từ chính sách, luật đất đai, lãi suất ngân hàng… khiến thị trường bất động sản nóng trở lại. Nhà đầu tư ráo riết tìm nguồn hàng, cũng là lúc các dự án ra mắt và mở bán, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đất nền khẳng định vị thế

Bước sang tháng 3/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự sôi động giao dịch trở lại. Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước.

Không còn tâm lý e dè, khách hàng giao dịch tăng mạnh không chỉ ở Hà Nội mà cả các thị trường tỉnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ… Theo các đơn vị môi giới phân khúc đất nền, đã xuất hiện làn sóng săn mua đất nền số lượng lớn từ nhóm nhà đầu tư phía Bắc và cả những nhà đầu tư “tay to” đổ về, cho thấy sự trở lại của “kênh đầu tư vua”.

Bất động sản Bắc Giang sôi động trở lại, loạt dự án hot
Đất nền được khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

Tâm lý “săn hàng” của nhà đầu tư phần lớn do tác động của Luật đất đai sửa đổi. Trước đó, Luật được đề xuất có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 nhưng Chính phủ vừa dự kiến trình Quốc hội cho phép Luật có hiệu lực sớm hơn, từ ngày 01/7/2024. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư còn rất ít thời gian để sở hữu loại hình này bởi Luật sửa đổi quy định siết chặt việc phân lô bán nền.

Cụ thể, Luật quy định khu vực nội thành, nội thị của đô thị loại III trở lên (các thành phố thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã) sẽ không được phân lô, bán nền. Nói cách khác, đất nền khi đó sẽ trở thành “của hiếm”.

Bên cạnh đó, quy định của Luật đất đai sửa đổi cũng đồng thời mang lại lợi thế cho các dự án đã được phê duyệt trước đây, đặc biệt là về giá bán, so với các dự án được phê duyệt sau, nhờ tiết kiệm chi phí giải phóng mặt bằng, hồ sơ thủ tục phê duyệt…

Theo nhận định của giới chuyên gia, hiện tại, giá đất nền vẫn ổn định, nhưng sau khi chính thức áp dụng Luật Đất đai sửa đổi, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền, sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới.

Ở phía Bắc, Bắc Giang là thị trường có tín hiệu khôi phục sớm nhờ những tiềm năng nội lực sẵn có: Quỹ đất sạch lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 đứng đầu cả nước, gấp gần 2,5 lần bình quân chung cả nước, nhiều dư địa phát triển khi trên đà trở thành đô thị loại I và định hướng phát triển đô thị thông minh tầm nhìn 2030. Đặc biệt, thông tin Aeon Mall Bắc Giang dự kiến khởi công vào tháng 6 với tổng vốn 250 triệu USD đã chính thức “làm nóng” thị trường địa ốc tỉnh, hứa hẹn tạo ra một chu kỳ mới khởi sắc.

Trước những “bệ đỡ” vững chắc của thị trường, hàng hoạt dự án đã được ra mắt tại Bắc Giang như MasCity, New Era Bac Giang, Lam Sơn Nexus City… Đây đều là những dự án thu hút sự chú ý của khách hàng và nhà đầu tư nhờ vị trí tốt, kỳ vọng tạo nên thanh khoản lớn cho thị trường Bắc Giang thời gian tới.

Không chỉ đất dự án, thị trường đất đấu giá tại Bắc Giang cũng sôi động không kém. Trong tháng 3/2024, Bắc Giang đã thông báo đấu giá hơn 200 lô đất tại các huyện Lạng Giang, Tân Yên, Hiệp Hoà và thị xã Việt Yên, thu hút đông đảo nhà đầu tư. Mức giá đấu giá dao động từ khoảng 400 triệu đến 2,7 tỷ đồng/lô.

So sánh với thời kỳ “đỉnh điểm”, dù thị trường bất động sản hiện chưa hồi phục hoàn toàn song đây đều là những dấu hiệu mạnh mẽ khẳng định sự sôi động của thị trường sau 1 năm trầm lắng.

Pháp lý – tiêu chí hàng đầu

Thị trường trên đà hồi phục, nhà đầu tư vẫn kiên định với những sản phẩm an toàn, đặc biệt về mặt pháp lý, bởi sau khi Luật đất đai sửa đổi được áp dụng, pháp lý sẽ là yếu tố quyết định mức độ thanh khoản sản phẩm. Tuy nhiên, tại Bắc Giang, các sản phẩm đất nền sẵn sổ đỏ hiện rất khan hiếm. Thậm chí chưa xét đến các yếu tố như vị trí, giá bán… thì sản phẩm an toàn pháp lý đã trở thành “hàng xa xỉ” mà nhà đầu tư “đỏ mắt tìm kiếm”, mong muốn được sở hữu.

Đất nền là loại hình đầu tư truyền thống mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao như Bắc Giang, đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững nhờ xu hướng giãn dân và các hệ thống hạ tầng lớn đang hình thành mạnh mẽ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, bên cạnh yếu tố pháp lý, nhà đầu tư và khách hàng nên đánh giá kĩ lưỡng về tiềm năng, vị trí, giá bán liệu đã tương xứng trước khi đưa quyết định sở hữu bất động sản đất nền, không nên để tâm lý “sợ bị bỏ lại phía sau” mà vội vã xuống tiền.

Bất động sản Bắc Giang sôi động trở lại, loạt dự án hot
Lam Sơn Nexus City – sản phẩm sẵn sổ đỏ tại vị trí giao thương đắc địa của Thành phố Bắc Giang.

Theo ghi nhận thị trường, ở một địa phương có nhiều dư địa phát triển lớn như Bắc Giang, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn” nguồn hàng. Trong số những sản phẩm mới ra mắt, Lam Sơn Nexus City được chú ý hơn cả. Đây là dự án đất nền vừa được mở bán tại Thành phố Bắc Giang với sổ đỏ từng lô, sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng. So với đất đấu giá, dự án sở hữu những lợi thế cạnh tranh đáng kể về giá bán, pháp lý, nên được đánh giá là sản phẩm phù hợp với nhu cầu, tâm lý khách hàng trong giai đoạn này, đón đầu bước sóng giá của chu kỳ mới.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích