Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai

Chung cư A1 và A2 được đưa vào sử dụng từ năm 2003 do Công ty CP kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư. Hiện có khoảng 100 hộ dân, trong đó có khoảng 70% gia đình cán bộ, công chức sinh sống.

Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai
Một lối ra vào chung cư thường xuyên bị khóa cửa, chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các căn hộ tại đây đã xuống cấp trầm trọng, tường bong tróc, sơn ố màu, loang lổ, hệ thống đường điện qua nhiều năm sử dụng có biểu hiện quá tải. Ổ okhóa, cánh cửa tại các lối đi bị rỉ sét không mở được…

Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai
Thiết bị PCCC được bỏ vào góc cầu thang tại chung cư A1 và A2

Anh Nguyễn Hoàng Nghi (SN 1977, người dân ở chung cư A2) cho biết, người dân yêu cầu khắc phục các vi phạm về PCCC, cửa thoát hiểm, cứu hộ và cứu nạn nhưng công ty không làm. Hệ thống PCCC thi công cẩu thả chạy trong hầm rác, đầu hút đưa xuống hầm nước sạch.

Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai
Bình oxy chữa cháy đã hết niên hạn sử dụng.

Các cửa thoát hiểm không được bảo trì, sữa chữa nên xuống cấp nghiêm trọng, rỉ sét, không mở được. Các lối cứu nạn, cứu hộ đã bị lấn chiếm kinh doanh nên khi xảy ra sự cố cháy nổ, lực lượng chức năng rất khó tiếp cận toà nhà.

Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai
Vòi phun nước chống cháy bị hoen gỉ, đổ gãy, nằm ngổn ngang trong khu vực chung cư.

Ông Lê Thanh Hải (SN 1962, sống ở chung cư A2 suốt 20 năm nay) cho biết, đa số các bình oxy chữa cháy đã hết hạn, không thểo sử dụng nên người dân phải gom lại để ở dưới chân cầu thang. Cuối tuần này, người dân chung cư sẽ họp bàn để thống nhất việc khiếu nại lên cơ quan chức năng việc vi phạm các quy định về PCCC cũng như các vi phạm khác tại đây.

Sống bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai
Hệ thống PCCC thi công cẩu thả chạy trong hầm rác. Chỉ cần một ngọn lửa nhỏ cũng đủ thành đám cháy lớn.

Từ năm 2019, chủ đầu tư đã mời người dân họp, bàn giao chung cư nhưng các hộ dân không đồng ý vì hệ thống PCCC không đảm bảo an toàn, thiết kế không đúng quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn rút bảo vệ đi, nên người dân phải gom tiền để thuê bảo vệ, tạm thời vận hành chung cư.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có 3.500 căn nhà ở xã hội và tính đến tháng 9/2023 đã xây dựng được hơn 800 tổ liên gia an toàn PCCC tại 11 huyện, thành phố (riêng thành phố Biên Hòa có gần 400 tổ), góp phần tăng cường công tác PCCC ngay tại các khu dân cư, chung cư nhất là ở những hẻm nhỏ, những khu dân cư có nguy cơ cháy cao.
Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích