Báo Xây dựng nghiệm thu thành công hai đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ

(Xây dựng) – Sáng 24/11 tại Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng đã bảo vệ thành công buổi nghiệm thu 2 đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ gồm: Nghiên cứu áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào Báo điện tử Xây dựng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền; Nghiên cứu phân tích các vấn đề về hoạt động xây dựng trong thực tiễn xã hội.

bao xay dung nghiem thu thanh cong hai de tai khoa hoc va cong nghe cap bo
Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ của Báo Xây dựng.

Theo Quyết định số 1101/QĐ-BXD ngày 24/9/2021 về việc Thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Báo Xây dựng thực hiện. Hội đồng tư vấn đã đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Báo Xây dựng thực hiện. Hội đồng gồm 9 thành viên: PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) là Chủ tịch hội đồng; Thư ký hội đồng là ông Nguyễn Xuân Hiển – Chuyên viên chính Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường; Ủy viên phản biện là TS.Đặng Kim Giao – Hội tin học Xây dựng và Ths.Nguyễn Thị Hương – Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Văn phòng Bộ). Các Uỷ viên Hội đồng gồm: Ths.Trịnh Quốc Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; Ths. Phạm Như Huy – Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng; Ths.Đặng Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế; Ths.Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc Trung tâm thông tin và ông Nguyễn Thái Bình – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch hội đồng PGS.TS Vũ Ngọc Anh cùng 8 thành viên Hội đồng đã lắng nghe Chủ nhiệm đề tài khoa học – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Sơn Tùng và Giám đốc Trung tâm truyền thông Báo Xây dựng Nguyễn Quốc Gia trình bày 2 báo cáo tổng kết đề tài khoa học và công nghệ là Nghiên cứu áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào Báo điện tử Xây dựng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền và Nghiên cứu phân tích các vấn đề về hoạt động xây dựng trong thực tiễn xã hội.

bao xay dung nghiem thu thanh cong hai de tai khoa hoc va cong nghe cap bo
Chủ nhiệm đề tài khoa học – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Sơn Tùng thuyết trình những nội dung, sản phẩm của Đề tài khoa học.

Về đề tài Nghiên cứu áp dụng cách mạng công nghệ 4.0 vào Báo điện tử Xây dựng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Ths.Nguyễn Thị Hương – Trưởng phòng Thông tin truyền thông – Văn phòng Bộ có nhận xét như sau: Đây là một đề tài rất ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao cho tờ báo điện tử cũng như công tác tuyên truyền. Qua những sản phẩm trên, tôi thấy được đây là đề tài có tính thực tiễn cao, đáp ứng được nhu cầu, yêu cầu của báo chí đa phương tiện và là điều kiện tốt phục vụ cho công tác tuyên truyền. Các sản phẩm của đề tài được thấy rõ ràng ngay tại giao diện của báo điện tử.

bao xay dung nghiem thu thanh cong hai de tai khoa hoc va cong nghe cap bo
Chủ nhiệm đề tài khoa học – Giám đốc Trung tâm truyền thông Báo Xây dựng Nguyễn Quốc Gia trình bày báo cáo tổng kết đề tài.

Ths.Phạm Như Huy – Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng phát biểu: Tôi cũng là độc giả thường xuyên theo dõi Báo giấy và Báo điện tử Xây dựng từ lâu năm. Tôi nhận thấy, Báo điện tử Xây dựng ngày càng có sự đổi mới, áp dụng được CMCN 4.0 vào sự phát triển. Nội dung mà báo truyền tải ngày càng đa dạng, nhiều bài viết chất lượng, mang đậm hơi thở cuộc sống, góp phần phục vụ công tác tuyên truyền hoạt động của ngành Xây dựng. Ngoài ra, tôi ấn tượng với các video Truyền hình Xây dựng và sự tương tác trên Báo. Vì vậy, đề nghị Báo tiếp tục nâng cấp trên điện thoại bằng cách lập app – ứng dụng đọc báo để độc giả dễ theo dõi hơn. Cuối cùng, tôi đánh giá cao đề tài này và đề nghị Hội đồng thông qua.

Về phía Trung tâm thông tin, Ths.Nguyễn Ngọc Quang đánh giá: Nhiều năm qua, Trung tâm thông tin cũng có theo dõi và biết được Báo Xây dựng có lượng truy cập độc giả rất đông. Ngoài ra, Báo Xây dựng cũng là đơn vị chủ động, tiên phong nâng cấp công nghệ. Nhiều đơn vị khác thuộc Bộ Xây dựng đã bị khuyến cáo về vấn đề an ninh. Đặc biệt, Báo Xây dựng chưa từng bị khuyến cáo về vấn đề an ninh bảo mật. Tôi có nhận xét về sản phẩm của đề tài, các sản phẩm đã đúng và đáp ứng yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, có một số nội dung cần được nhóm thực hiện viết sâu hơn nữa trong báo cáo: về trường quay hiện đại, công nghệ mới livestream, công nghệ thông tin… Ngoài ra, tôi nghĩ Báo Xây dựng nên nghiên cứu và phát triển thêm ứng dụng đọc báo – app Báo Xây dựng, từ đó lượng độc giả sẽ tăng lên và hiệu quả hơn nữa.

Ông Nguyễn Thái Bình – Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng thì đề xuất với chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu nên mở rộng tập huấn cho nhiều thành viên của Báo hơn nữa để sử dụng hiệu quả hệ thống CMS. Đề tài Nghiên cứu phân tích các vấn đề về hoạt động xây dựng trong thực tiễn xã hội và các nội dung của Luật Xây dựng sửa đổi cũng nhận được ý kiến đóng góp từ các thành viên trong Hội đồng.

Phản biện cho đề tài, Ths.Nguyễn Thị Hương – Trưởng phòng Thông tin truyền thông – Văn phòng Bộ nhận định: Đây là một đề tài đã lấy ý kiến, nghiên cứu về những vấn đề nóng trong công tác quản lý Nhà nước. Tôi đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài. Tôi đồng ý với những nội dung được báo cáo và đề xuất, nghiệm thu cả 2 đề tài. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, mong Bộ Xây dựng có nhiều các đề tài nghiên cứu về công nghệ thông tin, tuyên truyền giao cho báo xây dựng, tạp chí xây dựng. Đây là nguồn đề tài để cán bộ phóng viên thực hiện nhiệm vụ, cải thiện chất lượng và nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Ths.Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc Trung tâm thông tin nhận thấy, các sản phẩm đúng yêu cầu, yêu cầu Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Ths.Phạm Như Huy – Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng khen ngợi: Đây là đề tài công phu, nghiên cứu rộng các mảng hoạt động xây dựng, liên quan đến các hoạt động của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Kinh tế Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng… với nhiều nội dung. Tôi có 1 góp ý nhỏ, đến nay Luật Xây dựng sửa đổi đã được hoàn thiện, nhóm nghiên cứu nên cập nhật thêm thông tin vào báo cáo tổng kết. Một số Nghị định đã cũ cần phải sửa cho phù hợp với thực tiễn. Sau khi đọc nội dung, tôi thấy các bài viết ở đây đã có sự phối hợp giữa các Cục, Vụ, Viện. Trong thời gian tới, đề nghị Báo Xây dựng tiếp tục phối hợp với các đơn vị để nội dung thông tin được chất lượng, chính xác hơn.

Góp ý thêm, ông Nguyễn Thái Bình – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng cho biết: Báo cáo tổng kết vẫn còn một số lỗi chính tả, vì vậy cần sửa cho hoàn chỉnh trước khi nộp sản phẩm về Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường.

bao xay dung nghiem thu thanh cong hai de tai khoa hoc va cong nghe cap bo
PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Chủ tịch hội đồng đánh giá cao những nội dung nghiên cứu của đề tài.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Chủ tịch hội đồng đã đánh giá kết quả thu được của đề tài. Dù 2 Chủ nhiệm đề tài chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu nhưng đã có nhiều cố gắng, tôi đánh giá cao 2 nội dung nghiên cứu lần này.

Về đề tài phát triển công nghệ mới, nâng cao hiệu quả cho Báo điện tử Xây dựng, Chủ tịch hội đồng khẳng định: Đây là xu thế tất yếu, không chỉ Báo Xây dựng mà còn ở nhiều cơ quan truyền thông khác. Tôi đánh giá cao Báo Xây dựng đã tích cực, chủ động trong việc cập nhật, ứng dụng công nghệ mới. Qua những phần góp ý của các thành viên Hội đồng, nhóm đề tài cần tiếp tục chỉnh sửa thêm. Ngoài ra, sau khi hoàn thiện đề tài nên chuyển giao, chia sẻ sản phẩm này cho Trung tâm thông tin.

Đối với đề tài liên quan đến các vấn đề về hoạt động xây dựng trong thực tiễn xã hội, Hội đồng đánh giá nghiên cứu đã đi vào những vấn đề cốt lõi. Hội đồng biểu dương nỗ lực của Báo Xây dựng cũng như các thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài.

Sau khi Chủ nhiệm báo cáo tóm tắt về các kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đã thảo luận và đánh giá cao kết quả mà nhóm nghiên cứu đạt được, đồng thời cho rằng, bản báo cáo tổng kết có chất lượng chuyên môn tốt, làm nổi bật được kết quả về khoa học cũng như công nghệ. Tuy nhiên, Chủ nhiệm cùng với nhóm nghiên cứu cũng cần phải hoàn thiện chỉnh sửa lại một số nội dung theo góp ý của Hội đồng để bản báo cáo được hoàn thiện hơn.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu công bố kết quả. Theo đó, đề tài Nghiên cứu áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào Báo điện tử Xây dựng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền đạt 34.5/40 điểm – xếp loại Khá; đề tài Nghiên cứu phân tích các vấn đề về hoạt động xây dựng trong thực tiễn xã hội đạt 33/40 điểm – xếp loại Khá.

Kết thúc phiên họp, Chủ nhiệm đề tài Phó Tổng Biên tập Nguyễn Sơn Tùng và Giám đốc Trung tâm truyền thông Nguyễn Quốc Gia thay mặt nhóm nghiên cứu gửi lời cảm ơn tới Hội đồng đã quan tâm xem xét và tạo điều kiện giúp đỡ để đề tài hoàn thành theo đúng tiến độ, sản phẩm đáp ứng đúng theo yêu cầu. Đồng thời, nhóm nghiên cứu chân thành cảm ơn sự đóng góp của các đơn vị phối hợp thực hiện đã tận tình đồng hành để đề tài có được kết quả tốt.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích