Bảo tồn thận thành công cho bệnh nhân ung thư thận tại Cần Thơ

Ngày 27/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân nam T. T. H. (44 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám với tình trạng khối u thận trái.

Bệnh nhân T.H chia sẻ, sức khỏe bình thường, không có triệu chứng gì lạ, không đau lưng, không tiểu máu, khối u được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ siêu âm.

ung thu than
Bệnh nhân ung thư thận được thực hiện phẫu thuật nội soi bảo tồn thận thành công. (Ảnh BVCC)

BS.CKII Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cho biết, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ xác định u cực dưới thận trái khoảng 2cm.

BS Lộc nghi ngờ ung thư nên chỉ định bệnh nhân T.H nhập viện để theo dõi và điều trị. Qua hội chẩn quyết định phẫu thuật cắt thận bán phần bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

“Các bác sĩ tiến hành đưa ống soi và dụng cụ phẫu thuật vào, bộc lộ động mạch thận trái, tách tìm thấy khối u nằm gọn ở cực dưới kích thước khoảng 2cm. Khi tất cả đã sẵn sàng, các bác sĩ kẹp động mạch thận tạm thời để hạn chế chảy máu lúc cắt u và tiến hành cắt trọn khối u cùng với một phần mô thận quanh u, giúp bảo tồn tối đa mô thận, lấy hạch vùng rốn thận làm sinh thiết lạnh”, BS Lộc cho hay.

Sau gần 30 phút xả kẹp cuống thận kiểm tra cầm máu tốt, đóng vết mổ và hoàn thành sau gần 3 giờ phẫu thuật.

ung thu than 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T.H sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

BS Lộc cho biết thêm, kết quả sinh thiết, xác định là ung thư carcinôm tế bào sáng và mặt cắt sạch, các bác sĩ khâu phục hồi kín hệ thống đài – bể thận, mặt cắt chủ mô thận.

Hiện, sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, chức năng thận tốt, siêu âm ổ bụng không có hình ảnh bất thường. Dự kiến hôm nay sẽ được xuất viện.

BS Lộc khuyến cáo, khi có những triệu chứng bất thường về hệ tiết niệu, bệnh nhân cần đến khám, kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

“Đồng thời, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và siêu âm ổ bụng là kỹ thuật đơn giản, ít tốn kém có thể giúp phát hiện u thận giai đoạn sớm. Từ đó giúp việc điều trị hiệu quả, chất lượng cuộc sống tốt hơn”, BS lưu ý.

Ung thư thận là loại bệnh đứng thứ ba trong ung thư tiết niệu, chiếm 2,8% trong tổng số các bệnh ung thư.

Ung thư thận không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Hầu hết các trường hợp ung thư thận đều được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Số còn lại chỉ được phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn tiến triển, bắt đầu có triệu chứng như đau nhiều vùng thắt lưng kèm thường xuyên tiểu ra máu hoặc sờ thấy khối u vùng bụng.

Lâm Ngọc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích