Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà
Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà
Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, thừa nước thì rau mùi sẽ bị thối và hư hỏng, hoặc thiếu nước quá thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.
Bảo quản rau mùi có khó không?
Môi trường trồng rau mùi có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm
cụ thể. Ở trạng thái sinh trưởng tự nhiên, rau mùi thích nghi với môi trường
tương đối ấm áp và độ ẩm vừa phải.
Khi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau mùi bị
hư hỏng nặng, cấu trúc tế bào của nó sẽ bị phá hủy, điều này không chỉ ảnh hưởng
đến hương thơm ban đầu của rau mùi mà còn làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của
nó.
Mùi thơm ban đầu của rau mùi sẽ kém đi và các loại
vitamin, khoáng chất có trong đó sẽ dần bị mất đi.
Ngoài ra, bên trong tủ lạnh thường có nhiều mùi từ các loại
thực phẩm khác nhau như thức ăn thừa, trái cây, thịt,… Rau mùi để trong tủ lạnh
rất dễ bị nhiễm các mùi này khiến rau dễ bị ôi thiu. Rau mùi hư hỏng không những
không thể dùng để nấu ăn được nữa mà còn có thể gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe
con người.
Hiện nay, những chiếc tủ lạnh làm mát bằng không khí được
sử dụng trong nhiều hộ gia đình đã khiến vấn đề bảo quản rau mùi trở nên trầm
trọng hơn. Tủ lạnh làm mát bằng không khí có chức năng thông gió theo thời gian
thực, tuy điều này giúp không khí trong tủ luôn trong lành nhưng lại không phải
là điều tốt cho rau mùi.
Trong môi trường như vậy, rau mùi sẽ bị khô và mất nước
nhanh chóng. Loại rau mùi mềm và mọng nước ban đầu có thể trở nên khô và không
ăn được chỉ sau một ngày.
Bảo quản rau mùi đơn giản
Đối với các nhà hàng, mỗi ngày phục vụ một lượng lớn món
ăn và sử dụng một lượng lớn rau mùi nên cần có phương pháp bảo quản thiết thực.
Trước hết, các đầu bếp nhà hàng thường bảo quản rau mùi
như thế này bằng cách bỏ rễ và rửa sạch. Khi rửa, bạn có thể thêm một ít baking
soda vào nước để một mặt có thể duy trì màu xanh ngọc lục bảo của rau mùi và
làm cho nó trông tươi hơn và hấp dẫn hơn.
Mặt khác, baking soda còn có thể loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
và có thể có trứng côn trùng trên rau mùi một cách hiệu quả. Sau khi ngâm vài
phút, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy để đảm bảo rau mùi được sạch hoàn
toàn.
Trải rau mùi lên một chiếc khăn khô và để khô trong khoảng
hai giờ. Quá trình này cho phép tất cả nước trên bề mặt rau mùi bay hơi. Sau
khi loại bỏ độ ẩm, cắt nhỏ rau mùi. Tiếp theo, đặt một ít khăn lau bếp dưới đáy
hộp đựng rau củ lớn hoặc túi có khóa kéo, chúng có thể hấp thụ hơi nước do rau mùi
tỏa ra, nhờ đó bề mặt của rau mùi có thể được giữ khô khi đặt trong tủ lạnh.
Đồng thời, vì rau mùi được đựng trong túi hoặc hộp kín
nên không bị át mùi. Sau khi đậy kín, độ ẩm sẽ không bị mất đi và bạn có thể bảo
quản rau mùi theo cách này trong khoảng một tuần.
Bảo quan rau mùi bằng cách để trong ngăn đông
Trước hết, khi mua rau mùi bạn nhớ chọn loại có rễ dày
hơn. Rau mùi sau khi mua về, cắt cách gốc khoảng 5cm. Rửa sạch thân và lá, cắt
nhỏ và đông lạnh trong tủ lạnh.
Bảo quản thủy canh
Chuẩn bị một chai nhựa, làm sạch rồi cho lượng nước và đường
thích hợp vào. Sau khi trộn đều hỗn hợp, cho rễ rau mùi ngập phần nước dưới đáy
chai. Thay nước thường xuyên để rau mùi luôn tươi ngon ít nhất 3 tháng.
Ngoài ra có thể áp dụng theo cách: Chuẩn bị một lọ thủy
tinh, cho nước và xếp rau mùi vào trong lọ sao cho tất cả phần thân rau đều ngập
nước. Chụp một túi ziplog lên miệng lọ (không nên bịt kín) rồi để vào ngăn mát
tủ lạnh. Vài ngày thay nước một lần và tỉa bớt lá. Cách này có thể giữ được rau
tươi lâu đến hai tuần.