Bão Lee đổ bộ gây nguy hiểm cho Mỹ và Canada

Bão Lee đổ bộ gây nguy hiểm cho Mỹ và Canada

Bão Lee, cơn bão từng tăng 4 cấp trong 24h, đã đổ bộ New England (Mỹ) và Canada với dự báo là cơn bão “lớn và nguy hiểm”.

Trung tâm Dự báo bão Canada cho biết bão Lee dự kiến sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới mạnh trước khi đổ bộ vào khu vực phía Tây Nam tỉnh bang Nova Scotia. Dự báo, bão Lee có thể gây mưa lớn với lượng mưa lên tới 100 mm và gió thổi mạnh với vận tốc 97 km/h tại một số nơi khiến giới chức Mỹ và Canada kêu gọi người dân chuẩn bị ứng phó với nguy cơ lũ lụt và mất điện.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Lee có thể ảnh hưởng đến khu vực New England và đưa ra cảnh báo bão nhiệt đới đối với khu vực ven biển kéo dài từ bang Massachusetts của Mỹ đến tỉnh bang Nova Scotia của Canada, nguy cơ ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu người. Giới chức thành phố Boston gồm 650.000 dân ở bang Massachusetts đã kêu gọi người dân ở trong nhà nếu có thể.

tm-img-alt
Bão Lee đang hoạt động ở Đại Tây Dương ngày 15/9. Ảnh: NOAA

Bão Lee được đánh giá là cơn bão lớn hoành hành ở Đại Tây Dương trong hơn 1 tuần qua, đe dọa vùng lãnh thổ Bermuda trong thời gian ngắn nhưng không gây thiệt hại đáng kể trên đất liền. Đến chiều 15/9 theo giờ địa phương, sức gió duy trì tối đa của bão Lee đạt gần 130 km/h và cơn bão này dự kiến sẽ gây nguy hiểm khi đổ bộ khu vực phía Đông New England và Canada. Một số khu vực như bán đảo Cape Cod ở Massachusetts và thành phố Halifax thuộc tỉnh bang Nova Scotia có thể chứng kiến mực nước biển dâng cao đến 91 cm.

Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với hai bang Maine và Massachusetts, đồng thời cung cấp hỗ trợ liên bang cho các bang này.

Bão Lee đã di chuyển như một cơn bão lớn trên Đại Tây Dương trong hơn một tuần qua, đe dọa khu vực Bermuda trong thời gian ngắn, nhưng hầu như vô hại trên đất liền. Đây là năm thứ hai liên tiếp một cơn bão mạnh như vậy đổ bộ vào Canada, sau khi bão Fiona hoành hành ở miền Đông Canada vào năm 2022.

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More