Báo động tình trạng nam giới hỏng “của quý” do xoắn tinh hoàn

Báo động tình trạng nam giới hỏng “của quý” do xoắn tinh hoàn

Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa phát đi cảnh báo về tình trạng nhiều nam giới phải cắt bỏ tinh hoàn do bị xoắn nhưng chậm trễ trong việc đến bệnh viện chữa trị.

Theo đó, chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Khoa Nam học (Bệnh viện TW Quân đội 108) đã liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 bệnh nhân do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam T.H.D. (14 tuổi, quê Hòa Bình) vào viện với lý do đau tinh hoàn trái sưng to và da bìu nóng đỏ. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm bác sĩ kết luận bé trai bị xoắn tinh hoàn và cần phải cắt bỏ tinh hoàn trái. Trước đó 2 ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau đột ngột vùng tinh hoàn trái, lan lên bụng theo đường đi của thừng tinh, đôi khi đau quặn thành cơn.

Hoa-mi01

Nhiều nam giới bị hỏng “của quý” do xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân B.D.H (23 tuổi, quê Thái Nguyên) cách 5 ngày vào viện, bệnh nhân đau đột ngột, dữ dội vùng bìu phải. Bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện huyện nhưng không cải thiện, sau đó đã đến Khoa Nam học, Bệnh viện TW Quân đội 108) để kiểm tra.

Tại đây, kết quả khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ kết luận xoắn tinh hoàn bên phải kèm theo giãn tĩnh mạch tinh, cần phẫu thuật gấp để cứu tinh hoàn trong “thời gian vàng”.

Trường hợp thứ ba bệnh nhân nam N.V.H (43 tuổi, quê Bắc Ninh) vào viện sau khi đau bìu phải đột ngột và dữ dội một ngày, kèm theo tiền sử đột quỵ não. Kết quả siêu âm cho thấy tình trạng xoắn tinh hoàn bên phải.

Nhận định về 3 ca bệnh trên, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc – Khoa Nam học (Bệnh viện TW Quân đội 108) cho biết rất đáng tiếc vì không thể bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân do thời gian đến viện quá muộn. Khi phẫu thuật, tinh hoàn của bệnh nhân đã hoại tử, tím đen do xoắn trong bao thừng tinh và phải loại bỏ.

Xoắn tinh hoàn thực chất là sự xoắn của thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng và hoại tử. Bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì, với triệu chứng như đau nhói, đau đột ngột một bên tinh hoàn.

Phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn. Nếu tình trạng để xoắn quá lâu, tinh hoàn sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ, bác sĩ cho biết thêm.

Thời gian vàng để cấp cứu xoắn tinh hoàn là trong vòng 6 giờ đầu tiên tính từ lúc bệnh nhân có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, tỷ lệ thành công cứu được tinh hoàn sẽ cao. Đến viện trong khoảng 6-12 giờ, khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng 12 – 24 giờ chỉ còn 20% khả năng được cứu. Đến viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, khi có dấu hiệu đau nhức vùng tinh hoàn, nam giới nên đến viện để thăm khám. Do bệnh lý không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, các phụ huynh cần phải theo dõi những thay đổi bất thường của trẻ và cần đưa trẻ đến viện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Bạn cũng có thể thích