Bảo đảm an toàn cháy, nổ tại các cơ sở giáo dục từ đầu năm học

Ngày 5/9, các trường học trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024, vì vậy công tác an toàn PCCC được đặc biệt coi trọng.

Theo Công an thành phố Hà Nội, cơ sở giáo dục là nơi thường xuyên tập trung đông người, có nhiều nguyên nhân gây cháy, nổ. Có thể kể đến như: cháy lan từ nơi khác đến, do vi phạm quy định về PCCC; do sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt…

Bảo đảm an toàn cháy, nổ tại các cơ sở giáo dục từ đầu năm học
Công an thành phố Hà Nội đã có khuyến cáo về công tác PCCC trong trường học nhân dịp bước vào năm học mới.

Để bảo đảm an toàn công tác PCCC, Công an Thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục, trường học thực hiện đầy đủ việc thẩm duyệt thiết kế PCCC, kiểm tra trong quá trình thi công các hạng mục PCCC từ nghiệm thu đến quá trình sử dụng; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình khí CO2, bình bột chữa cháy, bảo đảm về chất lượng và số lượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng chữa cháy.

Trường học phải có nội quy PCCC, phương án chữa cháy, phương án thoát nạn cho trẻ em và học sinh khi có cháy xảy ra. Phương án phải được phổ biến, diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm… Nghiêm cấm sử dụng điện tùy tiện. Các em học sinh không được nghịch lửa, diêm, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong trường. Cán bộ nhà trường phải kiểm tra, ngắt hết điện trước khi đóng cửa. Lực lượng bảo vệ nhà trường có trách nhiệm kiểm tra lại.

Về quy định an toàn PCCC đối với khu vực hội trường, phòng họp: Hệ thống điện trong khu vực hội trường, phòng học, giảng đường phải được tính toán lắp đặt hợp lý, có thiết bị bảo vệ. Cần lưu ý tính toán đến việc sử dụng thiết bị điện của học sinh, sinh viên như máy tính, điện thoại bởi tập hợp những phụ tải này không phải là nhỏ, có thể gây hiện tượng quá tải.

Trong mỗi hội trường, phòng họp, phòng học phải có nội quy PCCC và nội quy này phải được quá triệt tới đối tượng sử dụng; yêu cầu đối tượng sử dụng phải kiểm tra ngắt hết điện trước khi đóng cửa. Lực lượng bảo vệ nhà trường có trách nhiệm kiểm tra lại. Các nhà trường cần trang bị các bình khí CO2, bình bột chữa cháy tại khu vực sân khấu, hội trường, giảng đường, phòng học, khu vực có các bảng phân phối điện, có hệ chữa cháy vách tường, hệ thống màng ngăn cháy.

Đối với phòng máy vi tính, phải có nội quy quy định việc sử dụng máy tính trong học tập, nghiên cứu; có chế độ kiểm tra định kỳ phát hiện những lỗi có thể dẫn đến sự cố phát sinh nguồn nhiệt gây cháy của hệ thống thiết bị máy tính và hệ thống thiết bị điện.

Khi lắp đặt thêm các thiết bị điện như máy tính, điều hòa, máy hút ẩm… phải tính toán đến khả năng chịu tải của dây dẫn; cần trang bị các loại bình khí CO2 và bột chữa cháy; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động cho phòng máy tính.

Đối với thư viện, tài liệu, sách, các loại văn bản, học cụ phải được sắp xếp lên giá, kệ. Các giá sách phải sắp xếp cách xa bóng điện ít nhất là 0,6m; nghiêm cấm việc đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc hoặc sử dụng ngọn lửa trần trong thư viện. Hệ thống điện trong thư viện phải được thẩm định về độ an toàn…

Còn đối với khu vực bếp ăn, khu vực để bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng phải thông thoáng, cao hơn khu vực xung quanh, có tường bảo vệ. Nhà trường cần thường xuyên kiểm tra khả năng chịu áp, hệ thống van khóa của đường ống cấp khí.

Hệ thống điện chiếu sáng và sử dụng đun nấu phải được tính toán, có thiết bị bảo vệ trên mỗi hệ thống. Cần trang bị các loại bình khí CO2 và bột chữa cháy phù hợp cho từng khu vực trong bếp ăn, căng tin. Người làm việc ở khu vực bếp ăn phải có kiến thức PCCC, sử dụng thành thạo phương tiện PCCC.

K.Tiến

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More