Bản đồ và hình ảnh cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của động đất ở Maroc

Trận động đất tối 8/9 tại Maroc được coi là trận động đất tồi tệ nhất mà đất nước này phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ. Hiện tại vẫn chưa thể xác định toàn bộ tổng thiệt hại mà nó gây ra. Vụ động đất này xảy ra vào tối muộn thứ Sáu ở phía Nam thành phố Marrakech nhộn nhịp, sức ảnh hưởng của nó lớn đến nỗi ở phía Bắc Casablanca vẫn có thể cảm nhận được. Trong đó khu vực phải chịu sự tác động tàn khốc nhất của nó là các khu vực biệt lập ở chân đồi của dãy núi Atlas.

Hàng ngàn người bị thương hoặc mất tích trong vụ động đất này. Lực lượng cứu hộ của nước này cũng đã mất nhiều ngày cố gắng hết sức để tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng xa hơn.

Kho tàng phong phú gồm các tòa nhà, nhà thờ Hồi giáo và di tích hàng thế kỷ của Maroc cũng bị trận động đất tàn phá nặng nề.

Các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Maroc

Các nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp tục sau trận động đất ở Maroc với số người chết lên tới 2.900 người  và hơn 5.500 người bị thương (vào hôm thứ Ba). Một phân tích khu vực mà Bộ Nội vụ công bố hôm Chủ nhật cho thấy Al Haouz là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 60% tổng số người được xác nhận đã chết.

Theo EM-DAT, cơ sở dữ liệu thảm họa quốc tế, thảm họa hôm thứ Sáu là trận động đất nguy hiểm nhất tấn công Maroc trong hơn 60 năm. Nó cũng có cường độ mạnh nhất trên lãnh thổ đất liền trong hơn một thế kỷ.

Trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Maroc

Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở dãy núi High Atlas của Maroc lúc 23h11 giờ địa phương vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 9.

Dữ liệu EM-DAT cho thấy mặc dù thương vong vẫn đang được cập nhật nhưng đây đã trở thành trận động đất gây chết người thứ hai ở Bắc Phi ít nhất kể từ năm 1900.

Năm 1960, một trận động đất mạnh 5,8 độ richter ở Maroc với tâm chấn ở Adagir khiến ít nhất 12.000 người chết và 25.000 người bị thương. Và vào năm 1980, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở Algeria, sau đó là trận sóng thần đã khiến hơn 2.600 người thiệt mạng và gây thiệt hại to lớn.

Động đất tương đối hiếm ở Bắc Phi – nhưng đây là trận động đất nguy hiểm thứ hai trong khu vực trong hơn một thế kỷ

 10 trận động đất kinh hoàng nhất ở Bắc Phi kể từ năm 1900

Vô số di tích lịch sử đã bị phá hủy, hư hại hoặc bị đe dọa bởi trận động đất. Một số có từ thời Almohad Caliphate ở Bắc Phi đã biến Marrakech thành thủ đô của nó. Các công trình kiến trúc vẫn đứng vững kể từ đó đều nằm trong số những công trình bị mất hoặc bị tê liệt do trận động đất.

Viên ngọc quý của Marrakech, Nhà thờ Hồi giáo Kutubiyya nổi tiếng, rung chuyển dữ dội trong trận động đất. Nhưng cấu trúc từ thế kỷ 12 và ngọn tháp cao 77 mét của nó vẫn đứng vững suốt cuối tuần.

Nhà thờ Hồi giáo Kharbouch, một nơi thờ cúng nhỏ ở một góc quảng trường rộng lớn Jemaa el-Fna, gần như bị phá hủy hoàn toàn. Tháp của nó sụp đổ, chỉ còn lại một gốc gạch giữa đống đổ nát.