Bắc Ninh: Tháo gỡ, thúc đẩy đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

(Xây dựng) – Ngày 22/02, tại Hội nghị về nhà ở xã hội (NƠXH) của Bộ Xây dựng, ở điểm cầu trực tuyến Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đã đề nghị các Sở, ngành, địa phương trong toàn tỉnh tập trung thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở, bảo đảm các mục tiêu đề ra.

Bắc Ninh: Tháo gỡ, thúc đẩy đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” năm 2024 tại điểm cầu Bắc Ninh.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển NƠXH, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, cả nước hiện có 499 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô 411.250 căn, trong đó có 71 dự án đã hoàn thành; 127 dự án đã khởi công xây dựng và 301 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương, việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều địa phương tích cực trong thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng NƠXH như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai… Tuy nhiên, một số địa phương mặc dù có nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn nhưng việc đầu tư xây dựng còn hạn chế so với mục tiêu của Đề án đến năm 2025; một số địa phương không có dự án nhà ở xã hội khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay.

Để hoàn thành mục tiêu năm 2024 cả nước đưa vào sử dụng khoảng 130.000 căn hộ NƠXH, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần tập trung xây dựng hệ thống chính sách để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư, miễn tiền sử dụng đất, quy hoạch, dành quỹ đất, phát triển nhà ở lưu trú công nhân; xem xét hạ mức lãi suất cho vay gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng; bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các vị trí phù hợp…

Bắc Ninh: Tháo gỡ, thúc đẩy đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển NƠXH, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thực hiện được 54 dự án NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 173ha, các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 7,1 triệu m2 sàn với hơn 77.000 căn hộ cho khoảng 231.000 người.

Trong đó, số dự án NƠXH dành cho các đối tượng thu nhập thấp là 33 dự án với tổng diện tích đất khoảng 82ha, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 3,3triệu m2 sàn, đáp ứng 32.000 căn hộ cho khoảng 97.000 người; có 23 dự án đã hoàn thành và hoàn thành một phần với hơn 13.000 căn hộ; 10 dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng.

Số dự án NƠXH dành cho công nhân là 21 dự án với tổng diện tích đất khoảng 91ha, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 3,8 triệu m2 sàn, đáp ứng 45.000 căn hộ cho khoảng 134.000 người. Có 8 dự án đã hoàn thành, hoàn thành một phần với hơn 8.600 căn hộ; 13 dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Ninh sẽ phát triển 30.671 căn hộ và 41.514 căn hộ trong giai đoạn 2026-2030.

Ngay sau khi đề án được phê duyệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp như: Tổ chức xây dựng, điều chỉnh Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở trong đó có NƠXH từ nay đến năm 2030 (Quyết định số 214/QĐ-UBND ngày 20/5/2023); tổ chức rà soát quy hoạch để bổ sung, xác định quỹ đất đầu tư xây dựng NƠXH; lập danh mục thu hút đầu tư; giao Sở Xây dựng chủ trì xây dựng cơ chế chính sách riêng của tỉnh nhằm thu hút đầu tư xây dựng NƠXH, đặc biệt là nhà ở công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp. Qua công tác rà soát, quy hoạch đã xác định khoảng 172ha đất dành để đầu tư xây dựng NƠXH cơ bản đáp ứng các chỉ tiêu kế hoạch phát triển NƠXH được giao theo đề án 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 giai đoạn 2021-2025.

Về kết quả triển khai gói hỗ trợ gói 120 nghìn tỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tổng hợp nhu cầu vay vốn của các chủ đầu tư; rà soát từng trường hợp cụ thể và hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo đủ điều kiện vay vốn theo quy định. Hiện trên địa bàn tỉnh có 06 dự án với tổng mức đầu tư hơn 14.500 tỷ đồng với số vốn dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng, hiện nay đã có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Đến nay, các ngân hàng thương mại đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền cam kết là khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 6 dự án đã có nhu cầu giải ngân, (số tiền cam kết cấp tín dụng cho 6 dự án là 1.705 tỷ đồng, đã được giải ngân 415 tỷ đồng). Ngoài ra, các ngân hàng thương mại đã giải ngân cho người mua nhà tại 2 dự án với số tiền là 542 triệu đồng.

Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng bước đầu đã có kết quả, tuy nhiên việc giải ngân còn chậm. Trong thời gian tới, với sự quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH thì việc giải ngân gói hỗ trợ sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Cũng tại Hội nghị, tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ Xây dựng sớm tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở sửa đổi làm căn cứ để các ngành, các địa phương triển khai thực hiện theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát kỹ, áp dụng Luật Đất đai mới được thông qua và hệ thống văn bản pháp luật có liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để triển khai các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo các khu NƠXH phải gắn liền với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho người dân.

Các địa phương khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương mình để làm cơ sở để chấp thuận đầu tư các dự án NƠXH. Đồng thời, công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư trên địa bàn.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở để bảo đảm các mục tiêu đề ra. Đồng thời, phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, gia hạn và ký phụ lục hợp đồng…

Trên cơ sở Đề án 338, Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2024, trong đó có các chỉ tiêu cụ thể về NƠXH được phê duyệt, giao Sở Xây dựng chủ trì, hướng dẫn, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương để triển khai thực hiện, đạt mục tiêu theo đề án và kế hoạch đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án NƠXH đã được phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội chung cho toàn tỉnh.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích