Bắc Ninh: Nhiều dự án giao thông có sử dụng vốn đầu tư công gặp vướng mắc

(Xây dựng) – Theo ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh, hiện nhiều dự án giao thông có sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều vướng mắc. Một số dự án chưa đảm bảo tiến độ do những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bắc Ninh: Nhiều dự án giao thông có sử dụng vốn đầu tư công gặp vướng mắc
Dự án cầu Ngà với tổng mức đầu tư gần 158 tỷ đồng còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Các dự án giao thông lại gặp “vướng”

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt. Nhiều nghị quyết, chỉ thị và công điện đã được ban hành, theo đó, yêu cầu các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tập trung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Tại Bắc Ninh, việc giải ngân, thực hiện các dự án có sử dụng vốn đầu tư công đã được quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên, đối với các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, tiến độ thực hiện còn chậm và gặp nhiều vướng mắc.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2023, Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh triển khai thực hiện các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh gồm: Dự án thành phần 1.3 và 2.3 thuộc dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án cầu Kênh Vàng kết nối tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương; dự án cầu Hồ; dự án cầu Chì, hiện đang triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp và cân đối nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Đối với các dự án chuyển tiếp, theo Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh, hiện nay, Ban đang triển khai thực hiện 10 dự án, trong đó khởi công năm 2023 có 03 dự án gồm ĐT.285B đoạn ĐT.295 đến Quốc lộ 3 mới; dự án cầu Ngà, dự án đường Hoàng Quốc Việt, dự án ĐT.278 Phượng Mao – Yên Giả và 07 dự án chuyển tiếp (ĐT.284 Đại Bái – Thứa; ĐT.278 đoạn Quốc lộ 18 – Quốc lộ 38; đường gom Tây Hồ; Cầu Nét… Tuy nhiên, cơ bản các dự án này đều đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Bắc Ninh: Nhiều dự án giao thông có sử dụng vốn đầu tư công gặp vướng mắc
Giai đoạn 2 của Dự án cầu Ngà (từ cầu Ngà theo hướng đi thị xã Quế Võ) có chiều dài khoảng 400m đối diện nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do một phần đi qua các hộ kinh doanh đông đúc.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh cho biết: “Hiện tiến độ triển khai thực hiện các dự án cơ bản còn nhiều khó khăn, vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng và chi phí giá nguyên vật liệu tăng cao. Các công trình giao thông đại đa số là nâng cấp, cải tạo trên cơ sở các tuyến đường cũ, nên công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hoàn thành dự án. Hiện cơ bản các dự án chuyển tiếp đều gặp phải những khó khăn, vướng mắc này”.

Cũng theo ông Quang, do khan hiếm nguồn vật liệu, đặc biệt vật liệu rời (cát, đá, đất…) vì Bắc Ninh không có mỏ khoáng sản để khai thác, dẫn đến giá cả tăng cao.

Chia sẻ về tiến độ thực hiện các dự án, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh cho hay: Đối với các dự án trọng điểm như Dự án thành phần 2.3 – Vành đai 4: Hiện nay, 2/3 gói thầu đã và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp; 01 gói thầu đang chờ Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, sau khi có ý kiến thẩm định, chủ đầu tư sẽ tiến hành thẩm định phê duyệt và triển khai công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp để triển khai thực hiện dự án (dự kiến phấn đấu xong trong tháng 12/2023).

Đối với công tác giải phóng mặt bằng của dự án thành phần 1.3 – Vành đai 4, hiện đã phê duyệt phương án và thu hồi đất được 323,92/369,08ha, đạt 87,76% (thành phố Bắc Ninh đạt 90,09%; thị xã Thuận Thành đạt 83,62%; thị xã Quế Võ đạt 93,26%; huyện Gia Bình đạt 100%).

Tổng số mộ chí đã di chuyển 178/2.308 ngôi mộ, đạt 7,71% (thành phố Bắc Ninh 14/100 ngôi mộ, đạt 14%; thị xã Thuận Thành 0/2.029 ngôi mộ, đạt 0%; thị xã Quế Võ 143/143 mộ, đạt 100%; huyện Gia Bình 21/36 ngôi mộ, đạt 58,33%)…

Tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 46,7%

Đây là con số được Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh thông tin. Theo ông Nguyễn Hữu Quang, đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được khoảng 46,7% nguồn vốn kế hoạch năm 2023, được 1.356/2.902 tỷ đồng vốn kế hoạch.

Để đảm bảo tiến độ các dự án trong thời gian tới, ông Quang cho biết: Đối với Dự án Vành đai 4, cụ thể là Dự án thành phần 2.3, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng đối với đoạn tuyến của gói thầu còn lại, chủ đầu tư sẽ tiến hành thẩm định phê duyệt và triển khai công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp để triển khai thực hiện dự án.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng của dự án thành phần 1.3, chủ đầu tư phối hợp với các hội đồng giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng theo kế hoạch chi tiết từng tháng, đảm bảo tiến độ chung.

Bắc Ninh: Nhiều dự án giao thông có sử dụng vốn đầu tư công gặp vướng mắc
Năm 2023, Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh triển khai thực hiện nhiều dự án giao thông trọng điểm nhưng còn chậm và vướng mắc.

Về các dự án chuyển tiếp, Ban tiếp tục đôn đốc các nhà thầu triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án để sớm hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2024. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội đồng giải phóng mặt bằng, các địa phương để giải quyết dứt điểm những tồn tại vướng mắc…

Trước đó, tại Lễ khởi công tuyến đường Vành đai 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thẳng thắn phê bình Bắc Ninh và một số địa phương còn chậm triển khai lập thiết kế kỹ thuật, dự toán, không bảo đảm tiến độ khởi công 2 dự án thành phần thuộc đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô.

Tại kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, Thủ tướng Chính phủ cũng phê bình các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp và chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023…

Để xảy ra những hạn chế, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo còn do năng lực nhà thầu, Ban quản lý dự án một số trường hợp còn hạn chế; kỷ cương kỷ luật trong đầu tư công chưa nghiêm; Công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, hạn chế. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chậm tiến độ giao vốn.

Với tỷ lệ giải ngân thấp, công tác giải phóng mặt bằng của dự án thành phần 1.3 – Vành đai 4 và các dự án chuyển vốn còn nhiều chậm trễ, vướng mắc, tỉnh Bắc Ninh cần tập trung các giải pháp; xem xét năng lực nhà thầu cũng như trách nhiệm đôn đốc của địa phương, Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh khi để xảy ra những tồn tại, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, kết quả chung về giải ngân vốn đầu tư công.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích