Bắc Ninh: Kiểm tra, giám sát, giảm thiểu các sự cố về ngộ độc thực phẩm
Bắc Ninh: Kiểm tra, giám sát, giảm thiểu các sự cố về ngộ độc thực phẩm
Trong 9 tháng đầu năm 2022, theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lấy 2.538 mẫu thực phẩm tiến hành test nhanh các chỉ tiêu về ATTP, trong đó có 2.125 mẫu đạt (chiếm 83,7%), 413 mẫu không đạt (chiếm 16,3%), các mẫu không đạt chủ yếu là dư lượng dầu mỡ, tinh bột trong bát đĩa đựng thức ăn.
Cùng với đó, thực hiện công tác giám sát đảm bảo ATTP tại 02 sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh là Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh; Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Bắc Ninh.
Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm và thực hiện xét nghiệm nhanh nhằm ngăn chặn việc sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo ATTP trước khi chế biến, phục vụ khách tham dự. Từ đầu năm đến nay, trê địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Trong 9 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố về ATTP.
Trong đó, thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP; triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho các đối tượng là người quản lý, trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng…
Đặc biệt, thành lập các Đội điều tra ngộ độc thực phẩm phản ứng nhanh để sẵn sàng điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố về ATTP khi xảy ra; thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm, phản ánh của người dân, các cơ sở y tế, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Song Lam (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị