Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội

Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai được 54 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 173ha.

Tỉnh Bắc Ninh được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nhà ở xã hội. Từ năm 2021 đến nay, Bắc Ninh có 25 dự án đã hoàn thành và cấp phép xây dựng, khi hoàn thành sẽ đáp ứng gần 20.000 căn hộ. Đó là thành quả từ những giải pháp được triển khai đồng bộ thời gian qua.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước đã quy hoạch 1.316 khu đất với quy mô 8.611 hec ta làm nhà ở xã hội, tăng 5.252 hec ta so với năm 2020. Trong giai đoạn 2021 – 2023 cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô 411.250 căn; trong đó, 72 dự án hoàn thành; 129 dự án đã khởi công xây dựng; 298 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhiều địa phương đã tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Đồng Nai…

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Internet.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết, ngay sau khi đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” được phê duyệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp như: Tổ chức xây dựng, điều chỉnh Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở trong đó có nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030 (Quyết định số 214/QĐ-UBND ngày 20/5/2023); tổ chức rà soát quy hoạch để bổ sung, xác định quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; lập danh mục thu hút đầu tư; giao Sở Xây dựng chủ trì xây dựng cơ chế chính sách riêng của tỉnh nhằm thu hút đầu tư xây dựng, đặc biệt là nhà ở công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp. Qua rà soát, quy hoạch đã xác định khoảng 172ha đất dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cơ bản đáp ứng các chỉ tiêu kế hoạch phát triển được giao theo đề án 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 giai đoạn 2021-2025.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tuấn Dũng, ngoài các chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội do Trung ương ban hành, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các cơ chế chính sách riêng của tỉnh nhằm hỗ trợ về nguồn vốn và các thủ tục hành chính, đầu tư, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho thuê dành cho công nhân.

Để người dân được mua nhà ở xã hội với đúng giá phê duyệt, ngăn chặn tình trạng trục lợi, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuyên truyền, công khai giá bán, giá cho thuê tại các dự án nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng cho biết thời gian tới, sau khi Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, một số khó khăn, bất cập sẽ được tháo gỡ, Sở Xây dựng Bắc Ninh sẽ phối hợp với các sở ngành, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương tháo vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác và quản lý vận hành các công trình nhà ở xã hội đặc biệt là nhà ở dành cho công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng sẽ tiếp tục tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh thực hiện đồng bộ, hiệu quả một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa chương trình phát triển nhà ở xã hội; dành vốn cho vay ưu đãi hơn nữa đối với dự án phát triển nhà ở xã hội.

Về quy hoạch và đất đai, thu hút đầu tư, Sở Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh hoàn thiện hệ thống quy hoạch các cấp, bổ sung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đồng thời tăng cường hệ thống giao thông kết nối; rà soát, quy hoạch bổ sung quỹ nhà ở xã hội, đặc biệt quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân tại các khu vực, nơi có nhu cầu cao.

Bên cạnh đó, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội tại Bắc Ninh thời gian qua cũng đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh đang cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội và 70% giá trị dự toán đối với xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà để ở, thời gian cho vay tối đa 25 năm; lãi suất 4,8%/năm tức chỉ 0,4%/tháng nên khách hàng vay vốn không chịu quá nhiều áp lực trả nợ. Tuy nhiên, người vay cần có đủ hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết; có thiết kế, dự toán, hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích