Bạc Liêu: Hội LHPN tích cực bảo vệ môi trường

Bạc Liêu: Hội LHPN tích cực bảo vệ môi trường

Mô hình “Ngôi nhà xanh” của các cấp Hội LHPN huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, không chỉ góp phần làm sạch đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Việc làm nhỏ – Tác động lớn

Như thường lệ, mỗi lần sinh hoạt định kỳ hay đột xuất của Chi hội phụ nữ ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A (huyện Phước Long) thì các chị em đều đồng lòng, mỗi người đem theo một túi xách nhỏ, trong đó đựng các chai nhựa, vỏ lon… đã sử dụng để đóng góp vô “Ngôi nhà xanh” được đặt tại trụ sở ấp.

Chị Lê Ngọc Hương – Chi hội trưởng phụ nữ ấp 3, cho biết từ khi mô hình thành lập vào tháng 8/2023, “Ngôi nhà xanh” đã mở bán 1 lần được 300.000 đồng để gây quỹ, gần 200 chị em hội viên của ấp rất nhiệt tình tham gia. Đây là mô hình điểm, dự kiến sẽ mở rộng thêm ra các ấp trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Theo chị La Diễm Thanh – Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A: “Mô hình trên với mục đích chính là vận động chị em phụ nữ làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nguồn quy thu được để giúp các chị em hội viên và trẻ em nghèo khó khăn tại địa phương”.

Được biết, Hội LHPN xã Phước Long cũng đang thực hiện tốt mô hình “Ngôi nhà xanh”. Tuy chỉ mới xây dựng trong thời gian ngắn, nhưng đến nay đã bán được 3 lần với tổng số tiền thu được gần 800.000 đồng. Để mô hình này phát huy hiệu quả và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, Hội LHPN xã Phước Long đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ; đồng thời hướng dẫn cách phân loại rác thải, vận động chị em thu gom rác thải tái chế đưa về “Ngôi nhà xanh”.

tm-img-alt
Chị Lê Ngọc Hương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 3, xã Phong Thạnh Tây A, thu gom những sản phẩm của các hội viên đóng góp cho Mô hình “Ngôi nhà xanh”.

Chị Tô Thị Xuân Hồng – Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Long, phấn khởi: “Một số chi hội cũng có những cách làm hay, sáng tạo như thu gom vỏ lon, chai nhựa ở nơi làm việc hay tranh thủ khi các gia đình tổ chức cưới hỏi, tiệc tùng… trực tiếp đến vận động thu gom vỏ lon cho “Ngôi nhà xanh”. Mỗi tháng, khi “Ngôi nhà xanh” đầy phế liệu, các chị đem bán gây quỹ”.

Đa dạng mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường

Từ khi triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh” trên địa bàn xã Phước Long đến nay, trước mắt, số tiền đem lại chưa nhiều nhưng dấu hiệu tích cực từ mô hình này là không hề nhỏ. Các chị em đã góp phần làm cho môi trường sạch đẹp hơn.

tm-img-alt
Chị em xã Hưng Phú mở bán sản phẩm từ “Ngôi nhà xanh”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ngụ ấp Phước Tân, xã Phước Long, chia sẻ: “Từ trước đến nay, tôi thường có thói quen là gom rác chung lại mà bỏ hết vô thùng, dẫn đến rất lãng phí các sản phẩm tái chế. Khi Hội LHPN xã triển khai mô hình này, tôi ý thức hơn, mỗi ngày đều phân loại để khi có dịp sẽ mang lên bỏ vào “Ngôi nhà xanh” mà Hội mới phát động”.

Ngoài “Ngôi nhà xanh”, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phước Long cũng triển khai rất nhiều mô hình phụ nữ làm tốt công tác bảo vệ môi trường như: “Biến rác thải thành tiền”; “Phụ nữ nói không với bịch nilon”; “Vườn xanh, nhà sạch”, “Phụ nữ bảo vệ môi trường”; “Phân loại rác tại nguồn”…

tm-img-alt
Chị em phụ nữ huyện Phước Long tích cực bảo vệ môi trường.

Bà Võ Tuyết Kha – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long, nhìn nhận, “Ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả và đang được nhân rộng, trở thành điểm sáng về giữ gìn vệ sinh môi trường ở các ấp, khu dân cư. Đồng thời góp phần rất lớn trong thực hiện hiệu quả mô hình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh…

Với phương châm “việc làm nhỏ, tác động lớn”, thời gian qua mô hình “Ngôi nhà xanh” được Hội LHPN 5 xã trên địa bàn huyện Phước Long tích cực hưởng ứng, đến nay đã xây dựng được nhiều “ngôi nhà xanh” chất lượng. Từ nguồn quỹ của “Ngôi nhà xanh” cùng với các nguồn lực khác, các cấp hội đã làm nhiều phần việc ý nghĩa vì cộng đồng”.

tm-img-alt
Bà Võ Tuyết Kha (áo xanh lam) hướng dẫn chị em đóng góp cho “Ngôi nhà xanh” tại xã Phong Thạnh Tây B.

“Hướng tới, Hội LHPN huyện sẽ nhân rộng mô hình ra tất cả các đơn vị còn lại, riêng với các đơn vị hoạt động tốt hiện tại sẽ tiếp tục nhân rộng ở các điểm đông dân cư khác”, bà Kha cho biết thêm.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích