Bắc Giang: Trạm Y tế xã Nghĩa Trung làm tốt công tác tiêm vắc – xin phòng Covid – 19

Do có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu điều tra thống kê lập danh sách đối tượng, cho đến thực hiện các quy trình trong công tác tiêm chủng, các buổi tiêm triển khai ở địa phương đã đạt kết quả tốt.

 

Các cán bộ Y tế tổng hợp kết quả tiêm phòng báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.
Các cán bộ Y tế tổng hợp kết quả tiêm phòng báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

​Ông Thân Văn Bình, Bác sĩ Trạm trưởng trạm y tế xã Nghĩa Trung cho biết: “ thực hiện kế hoạch số 100/KH-UBND của Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 xã Nghĩa Trung về việc tổ chức tiêm vắc – xin năm 2021 trên địa bàn xã, được tổ chức từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, Trạm Y tế xã đã triển khai thực hiện có kết quả kế hoạch trên”.

 

Theo kết quả điều tra, trên địa bàn xã có 12.230 người thường trú, 32 người tạm trú. Dân số 18 tuổi thường trú trở lên là 7993 người, đã tiêm mũi 1: 7926 người đạt tỷ lệ 99,1%; mũi 2: 6220 người đạt 77,8%; số người trên 50 tuổi là 2870, đã tiêm đủ 2 mũi 2238, đạt 78%. Số người tạm trú đã tiêm đạt 68,7%.

 

Đồng chí Lê Đức Hậu, Bí thư đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid – 19 của xã Nghĩa Trung cho biết: “thực hiện Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 năm 2021 – 2022 và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống dịch huyện Việt Yên, trong quá trình triển khai kế hoạch tiêm phòng vác xin Covid – 19 cho Nhân dân trên địa bàn, xã đã ưu tiên tiêm đợt đầu năm 2021 bao gồm: Lãnh đạo Đảng ủy, UBMTTQ, UBND xã và các các bộ công chức xã, lực lượng vũ trang xã, các ban, ngành, đoàn thể xã, trưởng, phó thôn, Bí thư, phó bí thư chi bộ thôn, Đại diện Ban mặt trận tổ quốc thôn, nhân viên y tế thôn, cộng tác viên dân số thôn, những người làm việc tại khu vực cách ly, các đơn vị trên địa bàn xã Nghĩa Trung và các nhóm đối  tượng nhân dân trong độ tuổi được tiêm theo quy định”.

 

Người đân được cán bộ y tế tiêm phòng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngàng đặt ra.
Người đân được cán bộ y tế tiêm phòng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngàng đặt ra.

Trong quá trình tổ chức tiêm phòng dịch Covid – 19, Trạm Y tế xã Nghĩa Trung đã đã làm tốt các bước chuẩn bị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trạm phù hợp với trình độ, năng lực chuyên môn của từng cá nhân, từ khâu tiếp đón, hướng dẫn ghi thông tin, số điện thoại liên hệ, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế; sau khi cập nhật thông tin đầy đủ tiến hành các bước khám sàng lọc trước tiêm, ký kết phiếu đồng thuận tham gia tiêm chủng, thực hiện tiêm và cập nhật vào phần mền tiêm chủng; báo cáo kết quả triển khai hàng ngày cho Ban chỉ đạo chống dịch của xã và trung tâm y tế huyện.

 

Cán bộ Y tế kiểm tra theo dõi sức khỏe của người dân và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng.
Cán bộ Y tế kiểm tra theo dõi sức khỏe của người dân và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng.

100% các đối tượng trước khi tiêm điều được tư vấn và giải thích hướng dẫn kỹ càng, khám sàng lọc trước khi tiêm; sau tiêm mọi người được hướng dẫn khi trở về nhà tự theo dõi diễn biến sức khỏe cá nhân và để lại thông tin cá nhân, số điện thoại để khi cần thiết liên lạc tư vấn, trong trường hợp có phản ứng xảy ra được theo dõi được xử lý kịp thời. Tất cả các đối tượng khi đã tiêm đều được theo dõi 30 phút sau tiêm, không có diễn biến gì, Trạm Y tế xã mới phát phiếu chứng nhận đã được tiêm phòng Covid – 19. Ban chỉ đạo chống dịch của xã đã bố trí 1 đội cấp cứu tại điểm tiêm phòng để xử trí khi có các diễn biến sau khi tiêm.

 

Ông Tô Hoàn công dân của xã Nghĩa Trung ở thôn Tĩnh Lộc cho biết: “đạt được kết quả trên là có sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền xã, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng các ban, ngành, đoàn thể thôn, xã đã tạo điều kiện thuận lợi để  Trạm Y tế xã hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 

Trên cơ sở rút ra bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid – 19 vừa qua ở xã Nghĩa Trung, Trạm y tế xã tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 xã tiếp tục tổ chức các đợt tiêm tiếp theo cho các đối tượng chưa được tiêm trên cơ sở phát huy những mặt tích cực, hạn chế những thiếu sót, để các buổi tiêm đạt chất lượng, hiệu quả và an toàn, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 trong năm 2021 trên địa bàn xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích