Bắc Giang: Khởi tố 2 đối tượng huy động vốn bất động sản, lừa đảo chiếm đoạt 33 tỷ đồng

(Xây dựng) – Ngày 09/01/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam để điều tra đối với Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Newland Group.

Bắc Giang: Khởi tố 2 đối tượng huy động vốn bất động sản, lừa đảo chiếm đoạt 33 tỷ đồng
Đối tượng Thêm (bên trái) và Kiên tại Cơ quan điều tra (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, tháng 11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang nhận được nhiều đơn tố giác của công dân tại các tỉnh thành khác nhau, tố cáo Phạm Quang Thiêm là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Newland Group cùng với Đặng Xuân Kiên là Tổng Giám đốc công ty đã huy động vốn của nhiều nhà đầu tư bằng hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản” sau đó không trả tiền theo cam kết mà có dấu hiệu chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xác định, từ năm 2019 đến năm 2022, Phạm Quang Thiêm thành lập 5 công ty cổ phần khác nhau với chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Các Công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hoạt động chính là Công ty Cổ phần Newland Group.

Năm 2019, lợi dụng chính sách của Nhà nước cho phép về việc các thửa đất trồng cây lâu năm được làm thủ tục chuyển đổi phân lô, tách thửa nên Thiêm tìm kiếm các thửa đất có diện tích lớn ven các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để phân lô, bán kiếm lời. Để có tiền đầu tư, Thiêm huy động vốn của nhiều người với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng bằng hình thức “ký kết Hợp đồng đầu tư bất động sản” cùng với lời hứa trả lợi nhuận cao từ 10-120% (trong thời hạn từ 5-30 tháng).

Sau khi nhận tiền góp vốn, Thiêm thực hiện mua một số thửa đất ở huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang… sau đó phân lô để bán. Tuy nhiên, sau khi bán đất, đối tượng không thực hiện thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận mà chỉ trả lợi nhuận cho một số nhà đầu tư để lấy lòng tin nhằm kêu gọi tái đầu tư.

Tiếp đó, do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh lý hợp đồng như cam kết, Thiêm tạo vỏ bọc bằng cách thành lập Công ty Cổ phần Newland Group vào tháng 3/2022 và thuê Đặng Xuân Kiên làm người đại diện pháp luật, giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Sau khi thành lập công ty, các đối tượng liên tục đưa ra các thông tin không đúng sự thật với nhà đầu tư, nhân viên, cộng tác viên của công ty về việc đang đầu tư “Dự án nông trại, nghỉ dưỡng” tại địa bàn các huyện Việt Yên, Lục Ngạn (Bắc Giang) và huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), tổ chức các sự kiện rầm rộ để quảng bá và đưa ra các gói đầu tư kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng cao, tặng vàng, đồng thời trực tiếp đưa các nhân viên, nhà đầu tư đến xem các địa điểm mà đối tượng nói tới với mục đích tạo lòng tin cho nhân viên, cộng tác viên, nhà đầu tư có động lực tìm kiếm, kêu gọi thêm vốn. Sau khi nhà đầu tư sập bẫy, đối tượng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay và chi tiêu cá nhân…

Căn cứ tài liệu điều tra, tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định từ 15/1/2022 đến 17/1/2023, Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên đã ký kết tổng số 88 “Hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản”, kêu gọi góp vốn của 73 nhà đầu tư với tổng số tiền là trên 33 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và thông báo để các cá nhân, tổ chức là bị hại (nhà đầu tư) trong vụ án biết, liên hệ giải quyết theo quy định của pháp luật (chi tiết liên hệ – điều tra viên Trần Nam, số điện thoại: 088.661.9591).

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích