Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai sẵn sàng làm cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đúng tiến độ cũng như đủ khối lượng các loại nguyên vật liệu; còn Đồng Nai cam kết hơn 2.600 tỷ đồng để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Ngày 18/6, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, UBND tỉnh đã họp để triển khai dự án này. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương phải giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đúng tiến độ cũng như đủ khối lượng các loại nguyên vật liệu.

Trong khi đó, tại cuộc họp của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 16/6, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, đây là một sự ghi nhận, giao nhiệm vụ của Quốc hội. Việc đầu tư tuyến đường là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội không chỉ riêng Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn là của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ; tháo gỡ “nút thắt” về hạ tầng giao thông cho sự phát triển kinh tế của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Thanh, Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết thống nhất bố trí vốn ngân sách địa phương để chi trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để khai thác tối đa tuyến cao tốc, tỉnh cũng đã đồng thời cân đối nguồn ngân sách địa phương trung hạn giai đoạn 2021-2025 để nghiên cứu đầu tư đoạn tuyến cuối cao tốc là Vũng Vằn-Vũng Tàu dài gần 16 km. Đồng thời tỉnh cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án giao thông trong tỉnh kết nối như tuyến đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu.

ba ria vung tau va dong nai san sang lam cao toc bien hoa vung tau
Cả Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai đều sẵn sàng đầu tư cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Ông Thanh đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương, tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Luôn bám sát thực tế địa phương, tập trung quản lý, sử dụng nguồn vốn và các nguồn lực triệt để, hiệu quả để triển khai đầu tư dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đồng thời sớm xác định, giao nhiệm vụ cho một đơn vị làm chủ đầu tư sau khi có nghị quyết của Quốc hội để khi được thông qua có thể bắt tay ngay vào việc thực hiện các công việc theo đúng chức năng.

Trong khi đó, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu có vai trò rất quan trọng đối với tỉnh và các địa phương lân cận. Do đó để dự án thực hiện đúng kế hoạch, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết thống nhất chủ trương và cam kết số vốn ngân sách địa phương vào dự án với 50% giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng tương đương với hơn 2.600 tỷ đồng. Trong trường hợp điều chỉnh tăng thêm tổng mức vốn đầu tư của dự án, tỉnh Đồng Nai cũng cam kết bố trí đủ số vốn tăng thêm (tương ứng với 50% giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng).

Ngoài ra, để phục vụ xây dựng dự án, Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất gần 373 ha trên địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Long Thành. Đồng thời thực hiện bố trí tái định cư cho hơn 2.000 hộ dân. Vì vậy, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải chuẩn bị các phương án để thực hiện tốt việc GPMB và xây dựng các khu TĐC cho dự án này.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7km. Sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 17.837 tỷ đồng. Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị phân chia dự án thành 3 dự án thành phần.

Trong đó, dự án thành phần 1 (từ Km0-Km16) có chiều dài khoảng 16km qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Dự án thành phần 2 (từ Km16-Km34+200) có chiều dài khoảng 18,2km kết nối với đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, tuyến kết nối sân bay Long Thành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Riêng dự án thành phần 3 (Km34+200-Km53+700) với chiều dài khoảng 19,5 km trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.190 tỷ đồng. Trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 1.333 tỷ đồng. Ngân sách tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải bố trí tối thiểu 666,5 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Dự kiến, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu sẽ tiến hành chuẩn bị đầu tư trong năm 2022, giải phóng mặt bằng trong năm 2023, khởi công đầu 2023 và cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích