Bà Rịa – Vũng Tàu: “Đường lớn đã mở, đi tới tương lai”

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Đường lớn đã mở, đi tới tương lai”
Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế để phát triển kinh tế biển và giao thương quốc tế.

Cực tăng trưởng quan trọng

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh BRVT Phạm Viết Thanh: Ngày nay vai trò, vị thế của BRVT được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước và đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô GRDP, đóng góp ngân sách Trung ương, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong Top 5 các tỉnh thành dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. GRDP bình quân trên đầu người cao nhất cả nước.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 33 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước đạt 400.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng quý I/2024 đã thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 25.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư này đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam với công nghệ tiên tiến, hiện đại, ít thâm dụng lao động, năng suất cao, thân thiện với môi trường.

Ghi nhận và đánh giá các thành tựu kinh tế, xã hội mà tỉnh BRVT đã đạt được, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trải qua biến thiên lịch sử, BRVT trở thành vùng đất có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh và địa kinh tế độc đáo với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy kết nối liên vùng. Đặc biệt là hệ thống cảng biển quốc tế, có khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải đến 200.000 tấn để trở thành một trong những “cửa ngõ” kết nối quan trọng của vùng Đông Nam Bộ với cả nước, kết nối Việt Nam với quốc tế.

Tốc độ phát triển GRDP giai đoạn 2021 – 2023 của tỉnh tăng bình quân 5,94%/năm; quy mô kinh tế năm 2023 đạt hơn 366.000 tỷ đồng, đóng góp 3,51% tổng GDP của cả nước. Đến nay tỉnh đã thu hút được 297 dự án FDI với vốn đăng ký lên đến 27 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước, sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện và có sự phát triển vượt bậc. Giáo dục, y tế, văn hóa của tỉnh được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu phát triển dân trí và chất lượng cuộc sống người dân.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh BRVT, năm 2023, tổng vốn thu hút đầu tư trong nước và FDI cấp mới và tăng thêm hơn 50.681 tỷ đồng; trong đó vốn FDI thu hút mới và điều chỉnh tăng thêm đạt khoảng hơn 32.400 tỷ đồng. Riêng quý I/2024, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho 23 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư thu hút đạt hơn 62.000 tỷ đồng, đạt 90,82% so với kế hoạch năm 2024, tăng gấp 6,88 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Làm tốt công tác quy hoạch

Tại Hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quy hoạch, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để BRVT phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống, BRVT cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị biển, cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước, trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, hydrogen, amoniac xanh gắn với ngành công nghiệp năng lượng.

Phát triển tỉnh trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, tầm cỡ quốc gia và quốc tế với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch thể thao, giải trí chất lượng cao, du lịch văn hóa, sinh thái, y tế phục hồi sức khỏe, du lịch nông nghiệp. Phát triển đột phá hệ thống kết cấu hạ tầng liên thông, đồng bộ, hiện đại, trong đó tập trung triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An; đồng thời tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh BRVT Phạm Viết Thanh cũng cho rằng, quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt. Công việc xây dựng và triển khai quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng; cần tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông, chuyển đổi, năng lực quản trị công.

“Tỉnh cam kết tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số cho môi trường đầu tư được thuận lợi hơn nữa, cho sự minh bạch về thông tin và định hướng chính sách dài hạn. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trên nền tảng vững chắc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và luôn gắn bó, đồng hành một cách trách nhiệm với doanh nghiệp, nhà đầu tư”, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh BRVT Phạm Viết Thanh cho biết thêm.

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích