Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030

Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030

Ngày 30/3, Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh đã diễn ra tại huyện Xuyên Mộc.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng hơn 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt ngày 16/12/2023, xác định mục tiêu, đến năm 2030 Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 – 18.500 USD. Đến năm 2050, Bà Rịa – Vũng Tàu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero).

tm-img-alt
Một góc thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Trường Hà

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần này đã mở ra thời cơ mới, vận hội mới, phát triển tỉnh thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế, một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Vùng Đông Nam Bộ; giúp Bà Rịa – Vũng Tàu cụ thể hóa quan điểm của Đảng về việc luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên, phát huy tối đa sức mạnh “nội lực”, khai thác hiệu quả sức mạnh “ngoại lực” nhằm đạt các mục tiêu, khát vọng lớn, nâng cao chỉ số hạnh phúc của Nhân dân là mục đích cuối cùng của sự phát triển.

Nhận thức rõ “Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt”, ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn xác định xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là cơ hội quý để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sau 33 năm thành lập, vai trò, vị thế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển. Tỉnh trở thành một cực tăng trưởng quan trọng, thu ngân sách luôn nằm trong Top 5 và GRDP/người đứng đầu cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa.

Song song với phát triển kinh tế, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển con người và nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân. Hiện Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo, cận nghèo chuẩn quốc gia; quốc phòng-an ninh được bảo đảm, cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị định vị vai trò quan trọng của vùng Đông Nam bộ và Bà Rịa – Vũng Tàu. Do đó, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là định hướng hết sức quan trọng, là cơ hội quý để kiến tạo không gian phát triển đồng bộ, hiệu quả; tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới.

Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho Bà Rịa – Vũng Tàu định hình một mô hình kinh tế đặc biệt gắn với cảng biển, có thể trở thành mô hình mẫu cho cả nước nghiên cứu học tập. Bà Rịa – vũng Tàu cần phải xác định rõ hình thái của khu thương mại tự do này, nghiên cứu, xây dựng mô hình và tạo ra những cơ chế, cơ sở khoa học kỹ thuật liên quan.

Nhấn mạnh nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản Quy hoạch này, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị biển để Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích