Bà bầu ăn yến có tốt không?

Bà bầu ăn yến có tốt không?

Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong thời gian thai nghén và không ăn quá 3g một ngày.

Dinh dưỡng của tổ yến

Tổ yến có tính bình, vị ngọt, được tạo thành bởi nước bọt và các hỗn hợp dịch liên kết lông vũ của chim yến.

Hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến vô cùng phong phú, bao gồm các loại glucozơ, axit hữu cơ, protein, axit amin và đặc biệt là axit sialic. Là một loại nguyên liệu có hương vị thơm ngon, tương đối an toàn cho nên bà bầu ăn tổ yến cũng được khuyến khích, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả của nó.

Empty

Bà bầu ăn yến rất tốt cho mẹ và sự phát triển của bé (Ảnh minh họa)

Lợi ích của ăn yến đối với bà bầu và thai nhi

Những tháng đầu của thai kỳ, gần như 90% các mẹ đều mắc phải các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ, chán ăn… do sự thay đổi của một số hóc-môn trong cơ thể. Do đó, nếu sử dụng tổ yến trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu vượt qua những triệu chứng đó một cách dễ dàng, bởi trong tổ yến có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, ngủ ngon, ăn ngon hơn.

ba bau 3

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất từ tổ yến một loại vật chất gọi là mitogen. Chất này có thể kích thích các bạch huyết bào (Lymphocyte) phát sinh nguyên phân, thúc đẩy các tế bào T hoặc tế bào B phân chia.

Bạch huyết bào là tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, bà bầu ăn tổ yến trước hết sẽ có lợi cho việc nâng cao chức năng miễn dịch, giúp mẹ hạn chế bị bệnh và thai nhi phát triển ổn định.

Phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ đều có thể bồi bổ thân thể bằng tổ yến. Một khi cơ thể người mẹ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì thai nhi trong bụng cũng giảm nguy cơ dị tật và các bệnh bẩm sinh sau khi chào đời.

Ngoài ra, ăn tổ yến sau sinh cũng giúp mẹ nhanh hồi phục nguyên khí và thúc đẩy trao đổi chất lipit, không những khiến bạn có đầy đủ thể lực để cho con bú, còn hỗ trợ quá trình lấy lại vóc dáng thon gọn.

ba bau 4

Ảnh minh họa

Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, tổ yến sẽ giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu do mẹ nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ.

Tổ yến có tác dụng điều tiết và hồi phục làn da hư tổn cho mẹ bầu. Trong tổ yến có chứa một loại chất gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì (gọi tắt là EGF), có thể trực tiếp kích thích các tế bào phân chia, tái sinh, tái tạo các tổ chức, đem lại hiệu quả dưỡng nhan cho phái đẹp, giúp làn da sáng bóng, tính đàn hồi cao. Ngoài ra, EFG còn ngừa và cải thiện sẹo sau sinh hiệu quả.

Lưu ý khi bà bầu ăn tổ yến

Tổ yến rất giàu protein, cho nên nếu bà bầu có chứng mẫn cảm với protein thì nên thận trọng khi ăn. Tốt nhất lần đầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ tổ yến để xem cơ thể có triệu chứng mẫn cảm hay không. Nếu sau 3 ngày quan sát vẫn bình thường thì mới tiếp tục ăn.

Thông thường, tổ yến nên chưng cách thủy là lý tưởng nhất để giữ lại được đầy đủ dưỡng chất trong đó. Ngoài ra, bà bầu ăn tổ yến khi bụng đói sẽ giúp quá trình hấp thu hiệu quả hơn. Khoảng 5 – 7 giờ buổi sáng và 1 tiếng trước khi ngủ buổi tối là thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn tổ yến.

Bạn cũng có thể thích