Apple lại gặp rắc rối do AirTag bị kẻ xấu lợi dụng theo dõi người khác

Apple bị kiện tập thể vì thiết bị theo dõi sử dụng sai mục đích

Theo Insider, 37 người đã tham gia một vụ kiện tập thể chống lại Apple vì sản phẩm của Apple là AirTag đang bị kẻ xấu sử dụng để theo dõi người khác.

 AirTag – thiết bị định vị thông minh. (Ảnh minh họa)

AirTag giúp người dùng tìm kiếm đồ vật dễ dàng hơn nhưng đồng thời công cụ này cũng đang bị kẻ xấu sử dụng với mục đích bất chính. Bằng cách gắn AirTag vào hành lý hoặc ví, người dùng có thể theo dõi vị trí của món đồ thông qua ứng dụng Find My. Bởi vì AirTag sử dụng hàng triệu thiết bị khác của Apple làm điểm tham chiếu nên có độ chính xác khá cao.

Nhờ kích cỡ nhỏ gọn và mức giá phải chăng (29 USD), kẻ xấu có thể dễ dàng bỏ AirTag vào túi xách, túi áo quần, xe hơi của đối tượng. Cảnh sát Mỹ cho biết kẻ trộm thường giấu AirTag trong chiếc xe đắt tiền để lên kế hoạch cướp xe.

Lauren Hughes – một trong 37 người khởi kiện Apple cho biết đã bị theo dõi bằng AirTag. Bạn trai cũ của Lauren Hughes đã gắn một chiếc AirTag bên trong bánh xe hơi để tìm vị trí, khách sạn và nhà mới của cô.

Trước đó, một phụ nữ giấu tên nói với CBS News rằng ai đó đã nhét AirTag vào áo khoác của cô tại một quán bar ở New York (Mỹ) vào tháng 1/2022.

Bằng cách lợi dụng công nghệ, kẻ xấu có thể nắm được thông tin vị trí theo thời gian thực của nạn nhân. Nếu vị trí của nạn nhân liên tục bị tiết lộ cho kẻ xấu thì họ không còn cách nào chạy trốn.

Apple từng cảnh báo người dùng không sử dụng thiết bị này để theo dõi người khác mà không có sự đồng ý vì đây là hành vi bất hợp pháp. Các phụ kiện như AirTag và AirPods sẽ cảnh báo người dùng nếu chúng được ghép nối với một thiết bị không thuộc về họ. AirTag sẽ hiển thị thông báo nếu người dùng đang di chuyển với AirTag không phải của mình. Từ tháng 6/2021, Apple cho biết AirTag sẽ phát ra tiếng bíp ngẫu nhiên trong khoảng thời gian từ 8 – 24 giờ sau khi tách khỏi chủ sở hữu và bổ sung tính năng giúp vô hiệu hóa các AirTag lạ.

Tuy nhiên, những biện pháp an toàn này có thể vẫn chưa đủ. Theo KGET, bốn người đã lợi dụng AirTag để theo dõi và giết một người phụ nữ 61 tuổi ở California (Mỹ). Trong một trường hợp khác, một phụ nữ ở Indiana (Mỹ) sử dụng AirTag theo dõi bạn trai và giết anh ta sau khi nghi ngờ bị lừa dối, theo USA Today.

Vào ngày 2/5/2023, Apple và Google hợp tác cùng nhau phát triển tiêu chuẩn mới cho sản phẩm của mình, theo Apple Insider. Hai gã khổng lồ công nghệ đã gửi một thông số kỹ thuật được đề xuất cho phép các thiết bị theo dõi vị trí Bluetooth tương thích với hệ thống cảnh báo và phát hiện theo dõi trái phép trên cả iOS và Android. Các công ty khác bao gồm Samsung, Tile, Chipolo, eufy Security và Pebblebee cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến này.

Phó Chủ tịch bộ phận Cảm biến và Kết nối của Apple cho biết, chúng tôi đã xây dựng AirTag, mạng Find My với một tập hợp các tính năng chủ động để ngăn chặn việc theo dõi không mong muốn lần đầu tiên trong ngành và chúng tôi tiếp tục thực hiện các cải tiến để giúp đảm bảo công nghệ được sử dụng như dự định. 

Làm gì khi phát hiện AirTag bị dùng vào mục đích xấu?

Khi nhận được thông báo trên điện thoại về thiết bị theo dõi lạ hay nghe thấy âm thanh phát ra từ AirTag nếu đang đi đường, đừng về nhà ngay. Hãy tìm thật nhanh thiết bị và (nếu có thể) vô hiệu hóa nó trước. Trong trường hợp đang ở nhà, cần tìm ra thiết bị theo dõi càng nhanh càng tốt. Có một số cách như sau:

– Đi theo âm thanh phát ra. Người dùng có thể lấy hết đồ ra khỏi túi áo khoác hay túi xách, bỏ đệm ra khỏi sofa hoặc kiểm tra bên ngoài ô tô (kiểm tra nắp bình xăng hay đằng sau biển số xe).

– Nếu người dùng có một chiếc iPhone chạy iOS 14.5 hoặc cao hơn thì có thể khiến thiết bị phát ra âm thanh bằng các thông báo cảnh báo trên điện thoại. Điện thoại Android có cài AirGuard hay Tracker Detect cũng tương tự, nhưng AirGuard thì có hiệu lực ngay, còn ứng dụng của Apple sẽ bắt người dùng phải chờ 10 phút.

– Nếu iPhone của người dùng chạy iOS 15.2 hoặc mới hơn thì có thể ngắt kết nối không dây AirTag ngay từ màn hình thông báo mà không cần tìm ra nó.

Sau khi đã tìm ra AirTag, đừng vội phá hủy nó. Trước tiên, người dùng nên lấy số seri hiển thị ở trong thông báo ở iPhone hoặc có thể tìm được bằng cách chạm nhẹ một chiếc điện thoại Android có NFC vào AirTag. Hay có thể kiểm tra ở mặt sau của AirTag.

 Hướng dẫn ngắt kết nối AirTag với thiết bị.

Đồng thời có thể lấy pin của AirTag ra bằng cách ấn vào giữa mặt sau AirTag và xoay nó ngược chiều kim đồng hồ. Hiện tại đây là cách duy nhất để vô hiệu hóa AirTag. Sau khi làm điều này ngay cả khi thay pin AirTag sẽ không cho phép người dùng theo dõi nó nữa.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kỹ về việc làm này vì có thể AirTag (hoặc thiết bị khác) đã bị vô tình đánh mất và việc vô hiệu hóa nó có nghĩa là chủ sở hữu hợp pháp của nó sẽ không thể sử dụng Find My để xác định món đồ bị thất lạc của họ. Theo Apple, người dùng nên liên hệ cảnh sát và báo với Apple thông qua số seri để có thể tìm ra chủ nhân của thiết bị (dù đó là người vô tình thất lạc hay cố tình theo dõi).

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích