Anh trở thành quốc gia G20 đầu tiên giảm một nửa lượng khí thải Carbon

Anh trở thành quốc gia G20 đầu tiên giảm một nửa lượng khí thải Carbon

Bộ trưởng Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero của Anh, Claire Coutinho mới đây cho biết, dữ liệu mới nhất cho thấy lượng khí thải của nước này đã giảm một nửa sau 50 năm.

Dữ liệu do Dự án Carbon toàn cầu, một đối tác nghiên cứu của chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới, tổng hợp, cho thấy lượng khí thải CO2 của Vương quốc Anh hiện đã giảm 52% so với mức đỉnh điểm vào những năm 1970.

Theo dữ liệu được cập nhật vào tháng trước, lượng khí thải của Vương quốc Anh từ sản xuất năng lượng hóa thạch là 319 triệu tấn vào năm 2022 – giảm từ mức 660 triệu tấn vào năm 1971. Tính đến cuối năm 2010, Vương quốc Anh vẫn thải hơn 500 triệu tấn mỗi năm.

Bộ trưởng Claire Coutinho đã chia sẻ phân tích dữ liệu trong một bài đăng trên blog từ tạp chí The Spectator, trong đó lần đầu tiên nêu bật các số liệu.

“Anh là quốc gia đầu tiên trong nhóm G20 giảm một nửa lượng khí thải carbon. Chúng tôi là những nhà lãnh đạo thế giới trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo không tạo gánh nặng cho nhiều gia đình tại Anh khi tiếp tục quá trình chuyển đổi carbon về 0”, bà nhận định.

Theo dữ liệu, Anh lần đầu tiên đạt được cột mốc giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2020 khi nước này phong tỏa vì đại dịch Covid, nhưng dữ liệu cho thấy nước này hiện đã đạt được mục tiêu trong một năm bình thường khi nền kinh tế không bị tê liệt bởi đại dịch.

tm-img-alt
Tháp giải nhiệt tại một nhà máy điện than đã ngừng hoạt động ở Anh. Ảnh: Yahoo News

Theo Bộ trưởng Claire Coutinho, đây là thành tựu đáng tự hào, đưa Vương quốc Anh trở thành một trong những nhà lãnh đạo thế giới trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bà đồng thời nhấn mạnh, Anh bảo đảm không tạo gánh nặng cho cộng đồng khi thực hiện các biện pháp chuyển đổi carbon. Điều này đặt ra thách thức quan trọng, là làm thế nào để đạt được mục tiêu giảm khí thải mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Lượng phát thải cao nhất của mỗi quốc gia khác nhau tùy thuộc vào nền kinh tế hoặc hoàn cảnh của họ, nhưng trong cùng thời gian đó, Mỹ đã tăng từ 4,36 tỷ tấn lên 5,05 tỷ tấn. Lượng khí thải của Mỹ đạt đỉnh điểm vào năm 2005 ở mức 6,13 tỷ tấn.

Lượng khí thải của Pháp thấp hơn Anh ở mức 298 triệu tấn, nhưng chỉ giảm so với mức đỉnh 539 triệu tấn vào năm 1973 trong khi Đức đang phát thải 666 triệu tấn, giảm từ mức 1,11 tỷ tấn vào năm 1979.

Ngược lại, lượng khí thải từ các nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng.

Lượng khí thải của Trung Quốc hiện là 11,39 tỷ tấn so với 808 triệu tấn vào năm 1970 và 3,64 tỷ tấn vào năm 2000 trong khi của Ấn Độ là 2,83 tỷ tấn so với 182 triệu tấn vào năm 1970 và 978 triệu tấn vào năm 2000.

Dữ liệu này được đưa ra khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak xem xét lại các chính sách về “Net Zero” của chính phủ được thiết kế để giúp Anh đạt được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2050.

Ông Sunak đã đẩy lùi lệnh cấm bán ô tô chạy bằng động cơ diesel và xăng mới từ năm 2030 đến năm 2035 và từ bỏ kế hoạch áp dụng các quy định chặt chẽ hơn về hiệu quả sử dụng năng lượng đối với các hộ gia đình.

Đây là một dốc mốc quan trọng đánh dấu bước tiến thực hiện cam kết”xanh hoá” trái đất của Anh, trong bôi cảnh  Anh hiện có dân số và nền kinh tế lớn hơn nhiều so với 50 năm trước.

Vĩnh Hải (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích