Anh cảnh báo gia tăng dịch cúm và COVID-19 vào mùa Đông

Anh cảnh báo gia tăng dịch cúm và COVID-19 vào mùa Đông

MTĐT –  Thứ tư, 28/09/2022 11:05 (GMT+7)

Giới chức Anh ngày 28/9 cảnh báo số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa Đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Kể từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát và lây lan mạnh năm 2020, mùa Đông hằng năm Anh đều đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát đồng thời dịch bệnh này và dịch cúm mùa. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội được áp dụng để phòng dịch COVID-19 đã góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm cúm.

Sau khi các nước gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch từ đầu năm nay, tiếp xúc xã hội đã khôi phục gần như bằng mức trước đại dịch, và đây là yếu tố gây lo ngại về nguy cơ cao dịch bệnh dễ lây lan trong khi tỷ lệ người có miễn dịch với bệnh cúm khá thấp.

Do đó, Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng cúm và vaccine phòng COVID-19, coi đây là giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch cúm và COVID-19 gia tăng trong mùa Đông sắp tới.

Số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân phải nhập viện do bệnh này tại Anh đang có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm vào mùa Hè. Theo bà Susan Hopkins, người đứng đầu bộ phận giám sát y tế của UKHSA, nhiều biến thể virus đang lưu hành hiện nay có thể tránh phản ứng miễn dịch ở một mức độ nào đó.

Trong năm nay tại Anh có khoảng 33 triệu người trong diện được tiêm miễn phí vaccine phòng cúm và 26 triệu người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền thuộc diện cần tiêm chủng cả 2 loại vaccine này, trong khi trẻ nhỏ có thể tiêm vaccine phòng cúm.

Nếu những lo ngại về 2 dịch bệnh trên trở thành sự thực, sức ép đối với hệ thống y tế của Anh càng gia tăng trong khi ngành này đang phải chật vật xử lý các vấn đề bị trì hoãn do đại dịch cũng như tình trạng khủng hoảng nhân lực.

Duy Anh (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More