Ăn nhầm nấm độc, 5 nạn nhân bị ngộ độc
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 người dân trú tại thôn 10 (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị ngộ độc nghi do ăn nấm không rõ nguồn gốc.
Thông tin ban đầu, trước đó, gia đình anh Đ.Q.H. (41 tuổi, trú tại thôn 10, xã Hà Linh) có mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh Đ.Q.H. lấy trong quá trình đi làm trên rừng.
Sau khi ăn được khoảng 30 phút thì cả 5 người đều bị nôn, đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh Đ.Q.H., chị T.T.P. (37 tuổi), cùng anh N.V.Đ. (42 tuổi), T.V.M. (44 tuổi) đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu, điều trị; 1 người còn lại điều trị tại nhà.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được y bác sĩ kịp thời thăm khám, cấp cứu, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm… sau khi điều trị, cả 4 bệnh nhân này đều đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Trước đó, tại Hòa Bình, một gia đình 8 người bị ngộ độc do nấm. Sau ăn khoảng 12 tiếng, 6 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 4 người tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại đây. Hai trường hợp nặng hơn, được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Theo bác sĩ Trần Tiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, ngộ độc do ăn nấm độc thường có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn tại chỗ nếu bệnh nhân mới ăn trong vòng 1 giờ. Đối với bệnh nhân ngộ độc nấm có triệu chứng sớm cần vận chuyển cấp cứu đến bệnh viện huyện để chữa trị kịp thời. Còn với bệnh nhân ngộ độc nấm triệu chứng muộn (sau 6 giờ) cần được chuyển đến bệnh viện tỉnh hoặc khu vực nơi có khả năng lọc máu. Người thân bệnh nhân ngộ độc cần mang mẫu nấm hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.
Để tránh ăn phải nấm độc, người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm rừng, nấm mọc tự nhiên bởi rất khó nhận biết nấm độc và nấm không độc. Người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm đó ăn được và chỉ nên nấu nấm tươi để ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.
Thanh Hiền (t/h)