Ăn mì tôm sống có tốt không?
Ăn mì tôm sống có tốt không?
Mì tôm sống là món ăn vặt vui miệng quen thuộc ai cũng từng thử qua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn mì tôm kiểu này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí tăng nguy cơ gây ung thư.
Giá trị dinh dưỡng của mì tôm sống
Trước khi đóng gói và đến tay người tiêu dùng, sợi mì tôm đã được chiên qua dầu nên đã chín, có thể ăn sống. Trong mì tôm có nhiều carbonhydrates, bột ngọt, calo, chất béo bão hoà nhưng lại cực ít khoáng chất và vitamin nên nhìn chung, đây là loại thực phẩm nghèo giá trị dinh dưỡng.
Việc nấu chín mì tôm không làm món ăn này dễ tiêu hoá hơn hay tăng giá trị dinh dưỡng (trừ khi bạn nấu kèm rau củ, thịt, trứng,…). Do đó, giá trị dinh dưỡng và tác hại của việc ăn mì tôm sống không có gì khác so với việc ăn mì tôm nấu chín, thậm chí là còn tệ hơn.
Tác hại của mì tôm sống đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Tác hại của mì tôm sống đối với sức khỏe
Ăn mì tôm sống có thể gây nóng trong người, mụn nhọt, trứng cá,… Bởi đây là thực phẩm chế biến sẵn, trải qua quá trình chiên dầu mỡ, tích trữ các chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể.
Việc thường xuyên ăn mì tôm sống sẽ khiến bạn khô miệng, khát nước, tiêu hóa không tốt, nhiệt miệng,…Vì vậy bạn nên tránh ăn mì tôm thường xuyên.
Tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, bệnh huyết áp
Trong mì tôm có từ 15 – 20% chất béo shotrerining. Chất này chủ yếu ở dạng axit béo nó nên khó tiêu hoá. Thêm vào đó, mì tôm còn có chất béo dạng trans fat có khả năng làm tăng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp.
Ăn mì tôm sống gây đầy hơi, đau dạ dày
Ảnh minh họa
Sử dụng một món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến bạn bị đầy hơi. Đặc biệt, mì ăn liền còn chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu. Những chất này không chỉ khiến vị giác giảm sút mà còn tạo áp lực cho dạ dày và toàn hệ tiêu hoá. Do đó, ăn nhiều mì tôm sống hoặc chín đều gây đau dạ dày, rối loạn chức năng tiêu hoá.
Mì tôm sống gây ung thư
Trong mì tôm có rất nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Nếu mì để lâu thì những chất này sẽ bị biến đổi. Nếu thường xuyên ăn mì tôm sống, các chất độc hại tích tụ trong cơ thể lâu dài để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí gây ung thư. Ngoài ra, quá trình chiên và sấy khô mì cũng sản sinh ra chất acrylamide có thể gây ung thư.
Ăn mì tôm sống thiếu dinh dưỡng
Ăn mì tôm sống tức là bạn đã nạp vào cơ thể chất béo, bột mì, phụ gia, hương liệu, dầu chiên,… trong khi đó hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người phải nói là cực kỳ hạn chế. Mì tôm sống rất ít đạm, chất xơ, khoáng chất, vitamin.
Ảnh minh họa
Nên việc ăn mì tôm sống quá nhiều sẽ gây tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng, kéo theo kiệt quệ, mỏi mệt, chóng mặt,…toàn thân suy nhược.
Dễ béo phì
Một trong những tác hại của mì tôm sống mà hầu như ai cũng biết là khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát. Mì tôm chứa rất ít dưỡng chất song vẫn không cung cấp đủ calo cần thiết cho cơ thể hoạt động, khiến bạn vẫn phải ăn thêm các thực phẩm bổ sung dù đã có cảm giác no. Vô tình, bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo và carbohydrate, làm tăng nguy cơ tăng cân không kiểm soát, béo phì và các chứng bệnh liên quan.