An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở

(Xây dựng) – Toàn huyện An Lão có 9 khu vực khả năng sạt lở đất đá, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân, cơ sở hạ tầng địa phương, trong đó nơi khu vực có nguy cơ sạt lở núi cần phải di dời người dân tới nơi an toàn là khu dân cư xóm 3, thôn Trà Cong, xã An Hòa.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Khu vực có nguy cơ bị sạt lở tại núi Đá, xóm 3, thôn Trà Cong, xã An Hòa.

Mấy năm nay cứ đến mùa mưa bão là gia đình bà Trần Thị Thìn ở xóm 3, thôn Trà Cong, xã An Hòa cùng hàng chục hộ dân đang sinh sống dưới chân núi Đá đều có chung tâm trạng lo lắng, bất an mỗi khi trời đổ mưa. Bởi, khi trời mưa, nước từ trên núi Đá chảy xuống làm sạt lở đất đá, nước chảy mạnh tạo thành mương nước tự nhiên chảy xoáy vào nhà của các hộ dân gây ngập lụt.

Bà Trần Thị Thìn chia sẻ: Cứ trời mưa là ban đêm chúng tôi không dám ngủ vì sợ núi Đá sạt lở bất cứ lúc nào. Mấy ngày nay, trời mưa không lớn nhưng nước trên núi chảy xuống tạo thành đường mương tự nhiên. Nếu trời mưa lớn, nước chảy xoáy vào nhà nên bà con đành phải di dời tới nơi an toàn, khi nào hết mưa lũ mới trở về nhà. Đá ở khu vực núi Đá bị hổng chân, hiện được bao bọc tránh sạt lở là nhờ hàng cây keo, vì thế mấy năm nay chính quyền không cho người dân khai thác keo ở núi Đá, bởi nếu khai thác keo núi sẽ sạt lở rất nguy hiểm. Bà con kiến nghị lên các cấp chính quyền mong muốn được di dời đến nơi tái định cư mới để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Có 53/181 nhân khẩu sát chân núi Đá bị ảnh hưởng nguy cơ sạt lở núi.

Theo Báo cáo của UBND huyện An Lão, toàn huyện có 9 khu vực khả năng sạt lở đất, đá có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân, cơ sở hạ tầng địa phương, trong đó nguy cơ sạt, lở đất, đá ảnh hưởng tính mạng, tài sản nhân dân có 6 khu vực và nguy cơ sạt lở đất đá gây cô lập chia cắt giao thông và cô lập nhân dân trên địa bàn là 3 khu vực. Riêng khu vực núi Đá thôn Trà Cong, xã An Hòa do địa hình đồi núi có độ dốc lớn, nhiều đá mồ côi, dễ bị sạt lở đất đá lăn khi có mưa lớn kéo dài, dự kiến có 53 hộ/181 nhân khẩu sát chân núi bị ảnh hưởng.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Nước trên núi Đá chảy xuống làm xói lở đất nhà dân.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão Đỗ Tùng Lâm cho biết: Huyện An Lão đã xây dựng phương án di dời các hộ dân đến nơi ở an toàn. Huyện cũng đang quy hoạch khu tái định cư tại thôn Vạn Khánh, cách thôn Trà Cong khoảng 1km và huy động nguồn vốn để xây dựng hạ tầng, bố trí đất ở cho người dân. Cùng đó, tuyến đường từ xã An Hòa đến xã vùng cao An Toàn có 2 điểm sạt lở là suối Tình Cảm và tại Km14+200 thuộc địa bàn xã An Quang, do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư đang được sửa chữa, gia cố. Vì tương lai phát triển du lịch cộng đồng trên vùng cao An Toàn, nên huyện xin đề xuất kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để thảm nhựa tuyến đường từ xã An Hòa đến xã vùng cao An Toàn.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Nước trên núi chảy xuống tạo thành đường mương tự nhiên.

Mới đây, sau khi đi kiểm tra tình hình sạt lở đất đá tại khu vực núi Đá, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn chỉ đạo: Thời tiết ngày càng cực đoan, mưa, bão xảy ra bất thường, vì vậy UBND huyện An Lão phải xác định rõ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong mùa mưa bão là việc làm cấp thiết, quan trọng nhất. Trước mắt, địa phương phải chuẩn bị kỹ lưỡng phương án di dời các hộ dân có nhà dưới chân núi Đá đến nơi an toàn; thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, giám sát tình hình thực tế để triển khai phương án di dời dân nhanh và hiệu quả nhất.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Thi công tuyến đường từ xã An Hòa đến xã vùng cao An Toàn.

Ông Phạm Anh Tuấn chỉ đạo thêm: Huyện cũng cần chủ động kinh phí, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ dân. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư để cấp đất xây dựng nhà ở, chú trọng đến việc tạo sinh kế cho người dân tại nơi ở mới. Cùng đó, việc gia cố các điểm sạt lở trên tuyến đường từ An Hòa đến An Toàn phải làm nhanh, an toàn và hiệu quả. Huyện An Lão phải kiểm tra, rà soát lại tất cả điểm có nguy cơ bị sạt lở, cắm biển cảnh báo để người dân biết, đề phòng. Khi xảy ra mưa lớn, không để người dân qua lại trên tuyến đường này.

An Lão (Bình Định): Bảo đảm an toàn cho người dân vùng sạt lở
Thi công sửa chữa tuyến đường qua địa phận xã An Quang để bảo đảm giao thông an toàn trong mùa mưa bão.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích