An Giang xuất khẩu thành công lô xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc

Xuất khẩu xoài hạt lép sang thị trường Hàn Quốc

1
Các đại biểu làm lễ công bố xuất khẩu lô xoài sang thị trường Hàn Quốc.

Tỉnh An Giang hiện có 17.900 diện tích trồng cây ăn trái với 12.000ha xoài. Riêng huyện Chợ Mới là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh, với 6.400ha. Trong đó xoài tượng da xanh tập trung chủ yếu ở 3 xã Cù Lao Giêng: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân với tổng diện tích 4.204ha. Từ năm 2015, xã Bình Phước Xuân đã có 7,5ha xoài ba màu được chứng nhận VietGAP. Đây cũng là vùng được chứng nhận VietGAP đầu tiên của tỉnh An Giang

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát Fruit đã thu mua 13 tấn xoài hạt lép để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng thứ 2 (trước đó là xuất khẩu xoài tượng da xanh sang thị trường Úc và Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 5/1), đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với các công ty xuất nhập khẩu trái cây.

Tại lễ công bố, Công ty Hoàng Phát Fruit cũng ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ các loại xoài gồm xoài tượng da xanh (trái lớn), xoài hạt lép (trái nhỏ) với Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng.

3
Lãnh đạo tỉnh An Giang đưa lô xoài hạt lép đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Đại diện Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng cho biết, giá xoài mấy ngày nay dao động hơn 20.000 đồng/kg. Còn giá xoài hạt lép này công ty mua với giá 32.000 đồng/kg để xuất khẩu. Đây là xoài tượng da xanh nhưng trọng lượng nhỏ, khoảng 3-4 trái/kg và có hạt lép nên gọi là xoài hạt lép.

Theo đại diện Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết: “Huyện Chợ Mới dự kiến phát triển thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới”. Đặc biệt là Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng và Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit và Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương mại Tín Tâm cùng ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết tiêu thụ 500 tấn xoài hạt lép và cung ứng vật tư đầu vào cho các thành viên hợp tác xã trong năm 2024.

Từ quý IV/2021 đến nay, hợp tác xã đã liên kết với nhiều công ty xuất nhập khẩu trong và ngoài tỉnh An Giang xuất trên 293 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc. Đến nay, đã cấp được 41 mã số vùng trồng trên xoài tượng da xanh với diện tích trên 6.149ha. Từ cuối năm 2021 đến nay, Chợ Mới đã liên kết với Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit,… xuất gần 300 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc.

3
Ký kết liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng, Huyện Chợ Mới và các đối tác

Trước đó, đầu tháng 1/2024, Hợp tác xã Cù Lao Giêng cũng ký kết với Công ty TNHH Vina T&T để xuất khẩu xoài tượng da xanh sang thị trường Australia và Mỹ. Sự kiện này đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với các công ty xuất nhập khẩu trái cây.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, ngoài các mặt hàng như sầu riêng, thanh long, chuối… xoài đã trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn trang ngành rau quả. Việc xuất khẩu lô xoài hạt lép của Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng vào thị trường Hàn Quốc mở ra tiềm năng lớn cho xuất khẩu xoài vào thị trường này.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng lưu ý, Hàn Quốc là thị trường khó tính, đòi hỏi kỹ thuật cao, xoài xuất khẩu sang thị trường này phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe về xử lý nhiệt.

Vận động nông dân liên kết sản xuất xoài gắn với chuỗi giá trị

5
Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phát biểu tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành và huyện Chợ Mới đã tuyên truyền, vận động nông dân liên kết sản xuất xoài gắn với chuỗi giá trị. Để trái xoài xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới là cả sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác xã và người nông dân huyện Chợ Mới. Đây là cả quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách.

Xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác nhập khẩu về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ… Để hỗ trợ người dân và các hợp tác xã, bà Thúy cho biết tỉnh sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới.

“UBND tỉnh An Giang sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới. Tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo của chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, quý doanh nghiệp và bà con nông dân trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc”, bà Thúy chia sẻ.

Theo Thương Hiệu Và Sản Phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích