Ấn Độ: Giá lạnh khiến nhiều trường học phải kéo dài kỳ nghỉ Đông

Ấn Độ: Giá lạnh khiến nhiều trường học phải kéo dài kỳ nghỉ Đông

Theo nhà chức trách địa phương, các học sinh từ mầm non đến lớp 5 sẽ tiếp tục nghỉ Đông thêm 5 ngày, đến ngày 12/1 do thời tiết giá lạnh.

Tại Ấn Độ, chính quyền vùng đô thị New Delhi đã quyết định cho các trường từ bậc tiểu học trở xuống tiếp tục nghỉ đông lâu hơn dự kiến do thời tiết giá lạnh.

Theo nhà chức trách địa phương, các học sinh từ mầm non đến lớp 5 sẽ tiếp tục nghỉ Đông thêm 5 ngày, đến ngày 12/1 do thời tiết giá lạnh. Chính quyền vùng New Delhi đã ra thông báo chính thức vào ngày 7/1.

Nhiều bang ở miền Bắc Ấn Độ, trong đó có New Delhi, đang trải qua một đợt giá lạnh khắc nghiệt. Nhiệt độ thấp nhất đo được ở nhiều trạm khí tượng cho thấy mức giảm đáng kể so với mức trung bình ghi nhận vào cùng giai đoạn trong những năm trước đó.

Trong ngày 7/1, 22 chuyến tàu đến vùng New Delhi đã bị hoãn tối đa 6 tiếng do các điều kiện thời tiết bất lợi.

tm-img-alt
(Ảnh minh họa: Telegraph India)

Trước đó, trong ngày 5/1, không khí lạnh đã bao trùm nhiều bang ở miền Bắc Ấn Độ, trong đó có cả vùng thủ đô New Delhi. Sương mù dày đặc ở một số khu vực đã khiến giao thông hàng không và đường sắt bị gián đoạn.

Theo dữ liệu của Trạm thời tiết Safdarjung, trạm thời tiết chính tại vùng thủ đô New Delhi, trong sáng 5/1, mức nhiệt thấp nhất chỉ là 9,4 độ C, lạnh hơn mức nhiệt trung bình thông thường 2,5 độ C.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết: “Thời tiết rét và rét buốt có thể tiếp tục diễn ra ở một số khu vực thuộc các tỉnh thành Punjab, Haryana, Chandigarh, New Delhi và Rajasthan trong hai ngày sau đó và tiếp tục giảm đáng kể. Sương mù dày đặc đến rất dày đặc có khả năng tiếp tục diễn ra ở phía Tây Bắc Ấn Độ trong hai ngày tới và giảm dần sau đó”.

Đợt lạnh vào ngày 5/1 đã làm trì hoãn gần 20 chuyến tàu và ảnh hưởng đến giao thông hàng không.

Giới chức địa phương cho biết, 22 chuyến tàu đến hoặc đi qua New Delhi đã bị trễ giờ so với lịch trình do sương mù. Một số chuyến tàu bị hoãn hơn 4 giờ, gây ra nhiều bất tiện cho hành khách.

Hãng hàng không tư nhân IndiGo cũng cho biết: “Hoạt động bay đến và đi từ Jaipur, Patna và Amritsar cũng bị ảnh hưởng do thời tiết xấu”.

Cục Khí tượng Ấn Độ cảnh báo sương mù dày đặc có thể ảnh hưởng đến một số sân bay, đường cao tốc và các tuyến đường sắt, đồng thời có khả năng làm đứt đường dây điện.

Việc tiếp xúc lâu dài với sương mù dày đặc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho những người bị viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh liên quan đến phổi.

Đại Phong (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích