AI tạo sinh – Cuộc chạy đua sản xuất chip điện thoại của các ông lớn

AI tạo sinh đã bùng nổ hơn một năm qua, với hàng loạt ứng dụng được tung ra để tạo văn bản, ảnh, âm nhạc và cả trợ lý đa dụng. Các hãng smartphone và chip bán dẫn cũng đang xây dựng phần cứng mới nhất để không bỏ lỡ làn sóng. Dẫn đầu là Pixel 8 của Google, trong khi chip xử lý Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm cũng sắp ra mắt trong những ngày tới.

 Chip điện thoại ứng dụng AI tạo sinh. Ảnh minh họa

Dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà sản xuất điện thoại đang chào đón AI tạo sinh đến từ Google. Dòng Pixel 8 là những mẫu smartphone đầu tiên có khả năng vận hành và xử lý AI tạo sinh Foundation Models của Google ngay trên thiết bị mà không cần kết nối Internet. Hãng cho biết mô hình trên Pixel 8 cắt giảm nhiều so với dịch vụ đám mây, nhưng vận hành trên thiết bị mang đến độ bảo mật và tin cậy hơn khi dữ liệu không sẵn có.

Điều này trở thành hiện thực nhờ chip Tensor G3, với bộ xử lý Tensor (TPU) cải thiện hơn nhiều so với năm ngoái. Công ty thường giữ bí mật về hoạt động của chip AI, nhưng đã tiết lộ một số thông tin như Pixel 8 có số lượng mô hình máy học trên thiết bị cao gấp đôi so với Pixel 6. AI tạo sinh trên Pixel 8 cũng có khả năng tính toán cao gấp 150 lần so với mô hình lớn nhất của Pixel 7.

Google không phải hãng điện thoại duy nhất ứng dụng AI tạo sinh ở cấp độ phần cứng. Samsung hồi đầu tháng thông báo chipset Exynos 2400 đang được phát triển với hiệu năng tính toán AI tăng gấp 14,7 lần so với dòng 2200. Họ cũng đang phát triển công cụ AI cho dòng điện thoại mới sử dụng chip 2400, cho phép người dùng chạy ứng dụng tạo ảnh từ văn bản ngay trên thiết bị mà không cần kết nối Internet.

Chip Snapdragon của Qualcomm là trái tim của nhiều smartphone Android hàng đầu thế giới, khiến người dùng đặt kỳ vọng vào khả năng vận hành AI tạo sinh trên mẫu Snapdragon 8 Gen 3. Qualcomm đầu năm nay trình diễn một phiên bản ứng dụng tạo ảnh từ văn bản Stable Diffusion chạy trên thiết bị dùng Snapdragon 8 Gen 2. Điều này cho thấy hỗ trợ tạo ảnh có thể là tính năng mới trên chipset Gen 3, nhất là khi Exynos 2400 của Samsung cũng có tính năng tương tự.

Giám đốc cấp cao Qualcomm Karl Whealton nói thiết bị sắp tới “có thể làm gần như mọi thứ bạn muốn” nếu phần cứng của chúng đủ mạnh, hiệu quả và linh hoạt. Ông cho biết mọi người thường xem xét những tính năng cụ thể liên quan đến AI tạo sinh và đặt câu hỏi liệu phần cứng hiện có xử lý được chúng không, và nhấn mạnh rằng các dòng chip sẵn có của Qualcomm đủ mạnh và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Không nằm ngoài cuộc chơi, công ty lớn nhất tính theo giá trị thị trường Apple Apple, đang tìm cách tận dụng lợi thế của trí tuệ nhân tạo thông qua iPhone và iPad.

Trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư gần đây, giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã gọi AI và máy học là “các công nghệ cơ bản, cốt lõi không thể thiếu đối với hầu hết mọi sản phẩm mà chúng tôi tạo ra”. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Apple trong quý III cao hơn 3,1 tỷ USD so với thời điểm này năm ngoái, Tim Cook cho biết thêm Apple sẽ “đầu tư rất nhiều” trong những tháng tới. Cho đến nay, công ty chỉ cho biết sẽ tăng cường các tính năng hiện có như tự động sửa lỗi và hoạt ảnh của ảnh, sử dụng máy học.

Nhiều người còn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa AI tạo sinh và AI truyền thống. Chúng ta có thể phân biệt hai loại AI này ở khả năng và ứng dụng của chúng. Các hệ thống AI truyền thống chủ yếu được sử dụng để phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán, trong khi AI tạo sinh có bước tiến xa hơn bằng cách tạo dữ liệu mới dựa trên dữ liệu đào tạo.

AI tạo sinh có phạm vi rất rộng, cung cấp những con đường mới cho sự sáng tạo và đổi mới. Trong thiết kế, AI tạo sinh có thể giúp tạo ra vô số nguyên mẫu trong vài phút, giảm thời gian cần thiết cho quá trình suy nghĩ của trí tuệ nhân tạo. Trong ngành công nghiệp giải trí, AI tạo sinh đang giúp sáng tác các bài hát mới, viết kịch bản, v.v. Trong nghề báo chí, AI tạo sinh có thể giúp viết báo hay phóng sự. AI tạo sinh hoàn toàn có thể cách mạng hóa bất kỳ lĩnh vực nào mà sáng tạo và đổi mới là chìa khóa.

Theo các chuyên gia, mô hình AI tạo sinh sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trên thiết bị di động sắp tới. Phần lớn điện thoại hiện vẫn dựa vào đám mây, nhưng xử lý ngay trên thiết bị sẽ là chìa khóa để mở rộng độ bảo mật và tính năng hoạt động. Điều này đòi hỏi những dòng chip mạnh mẽ hơn, nhiều bộ nhớ hơn và công nghệ nén AI thông minh hơn.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích