Ai Cập tiến hành trồng 100 triệu cây xanh nhằm chống lại biến đổi khí hậu

Ai Cập tiến hành trồng 100 triệu cây xanh nhằm chống lại biến đổi khí hậu

MTĐT –  Thứ hai, 24/10/2022 06:58 (GMT+7)

Ai Cập, nước chủ nhà của hội nghị khí hậu COP27 sắp tới, đang thực hiện kế hoạch trồng 100 triệu cây xanh trên toàn quốc với nỗ lực tăng không gian xanh và giảm khí nhà kính để chống lại biến đổi khí hậu

Trong cuộc họp nội các vừa qua, Thủ tướng Ai Cập, Mostafa Madbouly đã xem xét các yếu tố chính và sẽ bắt đầu chiến dịch trồng cây dọc theo các đường cao tốc của đất nước.

Ông Madbouly cho biết mỗi chính quyền nên xác định những con đường và không gian phù hợp để làm công viên và vườn, theo một tuyên bố nội các được ban hành sau cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ phát triển địa phương, Mahmoud Sharaawy cho biết khoảng 9.900 địa điểm với hơn 6.600 feddan trên toàn quốc đã được chọn để xây dựng rừng và công viên công cộng.

Ông cho biết thêm, kế hoạch ​​này sẽ được thực hiện với sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và phi chính phủ.

Theo kế hoạch, Bộ Phát triển địa phương sẽ đóng góp vào sáng kiến với 79,7 triệu cây xanh, trong khi Bộ Môi trường, Nhà ở và cộng đồng đô thị mới dự kiến trồng 20,3 triệu cây.

Trong năm tài chính hiện tại, Bộ Phát triển địa phương đặt mục tiêu trồng 7,7 triệu cây xanh, trong đó 5 triệu cây do cơ quan này trực tiếp triển khai và 2,7 triệu cây do chính quyền các địa phương đóng góp.

Cũng theo sáng kiến, tổng cộng 1,83 triệu cây xanh sẽ được trồng ở khu vực thủ đô Cairo và 670.000 cây ở tỉnh Giza.

tm-img-alt
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sáng kiến về việc trồng 100 triệu cây xanh nhằm tăng gấp đôi không gian xanh trên đầu người, cải thiện chất lượng không khí, giảm khí nhà kính và do đó cải thiện sức khỏe cộng đồng. Ngoài các mục tiêu về môi trường và sức khỏe, sáng kiến ​​này cũng nhằm đạt được các kết quả kinh tế.

Ngoài các mục tiêu về môi trường và sức khỏe, sáng kiến này cũng nhằm đạt được các kết quả kinh tế. Bộ Nông nghiệp đã xác định các loại cây được trồng và cung cấp những giống cây cần thiết.

Sáng kiến sẽ được triển khai trên diện tích hơn 6.600 feddan (1 feddan tương đương với 4.200 m2) để trồng rừng, xây dựng công viên công cộng, trồng cây dọc theo các tuyến đường cao tốc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp El-Sayed El-Quseir cho biết một số khu rừng sẽ phụ thuộc vào nước thải đã qua xử lý trong cuộc họp và nói thêm rằng Bộ của ông sẽ xác định loại cây sẽ được trồng và sẽ cung cấp cây giống cần thiết.

Ai Cập đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, đưa ra chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu năm 2050, trong đó vạch ra tầm nhìn của đất nước về việc cắt giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực khác nhau để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, sản xuất năng lượng từ chất thải, và sử dụng các dạng năng lượng thay thế như hydro xanh.

Ai Cập cũng đã khởi động nhiều dự án nhằm tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo để giảm khí nhà kính và nâng cấp dịch vụ vận tải bằng cách xây dựng các đoàn tàu điện để giảm lượng khí thải carbon.

Ai Cập cũng đang có kế hoạch khuyến khích nông dân áp dụng các kiểu gen và công nghệ mới và xây dựng khả năng chống chịu với các hiện tượng thời tiết bất thường ở đồng bằng sông Nile để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đối với năng suất nông nghiệp, sinh kế và an ninh lương thực.

Hải Sơn (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More