Đà Nẵng: Cảnh sát môi trường xử lý cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh
Đà Nẵng: Cảnh sát môi trường xử lý cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh
Những ngày cuối năm 2021, lực lượng cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng đồng loạt ra quân, tấn công trấn ấp tội phạm về môi trường, trong đó tập trung xử lý các cơ sở kinh doanh “thực phẩm bẩn”, đảm bảo cho người dân TP sông Hàn đón tết an yên.
Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an Đà Nẵng cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc công an Đà Nẵng về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng CBCS Phòng PC05 chủ động bám sát địa bàn, lĩnh vực đảm trách, xây dựng phương án đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên lĩnh vực môi trường, qua đó góp phần cùng thành phố đón một cái tết bình yên.
Theo kế hoạch, từ ngày 15/12/2021 đến 14/2/2022, toàn lực lượng Công an Đà Nẵng đồng loạt ra quân thì trong ngày 16/12, cán bộ chiến sĩ Đội CSPCTP về Môi trường, y tế, an toàn thực phẩm và lĩnh vực khác thuộc Phòng PC05 đã lập công. Các CBCS trong đội phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kiểm tra cơ sở sản xuất chả tại thôn Lê Sơn 1 (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang), phát hiện, lập biên bản cơ sở này sử dụng nhân viên không mang đồ bảo hộ lao động, không có kệ giá đỡ cho sản phẩm sản xuất.
Liên tiếp những ngày sau đó, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng không quản ngày đêm tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), góp phần hạn chế nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng tuồn ra thị trường trong dịp Tết. Trung tá Nguyễn Bá Nam, Phó trưởng phòng PC05 cho biết, trong hơn 20 ngày ra quân thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm về lĩnh vực VSATTP, đơn vị đã kiểm tra hơn 10 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Cụ thể, ngoài cơ sở sản xuất chả tại xã Hòa Tiến, CBCS phòng PC05 còn phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố lập biên bản xử lý cơ sở nem chả H.H trên đường Đống Đa vì không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), sản phẩm sử dụng phụ gia vượt ngưỡng cho phép. Các cơ sở sản xuất chả P.H trên đường Cù Chính Lan, X.H trên đường Châu Thượng Văn, N.H đường Hoàng Diệu sử dụng sản phẩm phụ gia vượt ngưỡng.
Công ty TNHH thực phẩm sạch T. T (đường Trần Thái Tông, quận Thanh Khê), cơ sở sản xuất chả (K5/3 Lê Trọng Tấn, phường An Khê, quận Thanh Khê) không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra theo quy định.
Đặc biệt, qua kiểm tra 3 cơ sở sản xuất rượu thủ công V.T, H.K ở đường Lê Trọng Tấn (thuộc địa bàn phường An Khê, quận Thanh Khê) và T.T ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) đều phát hiện không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP.
Theo lãnh đạo Phòng PC05 công an Đà Nẵng, trong dịp Tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao hơn ngày thường. Đây là thời điểm các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xử, không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng được dịp “bung” ra thị trường. Từ thực tế này, khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng lựa chọn nguồn thực phẩm cho nhu cầu gia đình mình, phải đảm bảo có rõ nguồn gốc xuất xứ và được phép lưu hành trên thị trường.
Với những cơ sở sản xuất thực phẩm tự phát, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ có chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Đà Nẵng đề nghị mọi công dân khi phát hiện các cơ sở sản xuất hoặc buôn bán thực phẩm nghi vấn không đảm bảo vệ sinh an toàn thì liên hệ theo số điện thoại: 0694260284 để cung cấp thông tin.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị