Chế độ ăn uống khoa học dành cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 6
Chế độ ăn uống khoa học dành cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 6
Mang thai tháng thứ 6 là giai đoạn phát triển vượt bậc của thai nhi. Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tuần thứ 6
Chế độ ăn uống khoa học dành cho mẹ bầu tháng thứ 6 (Ảnh minh họa)
Tuần thứ 6, bà bầu nên cân bằng đầy đủ các nhóm chất chính cần thiết như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, sữa, các chế phẩm từ sữa, thịt nạc, các chất béo tốt cho sức khỏe.
Trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ nên bổ sung thêm vitamin và axit folic, có tác dụng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Ngoài ra, mẹ có thể ăn thêm cam, các loại rau có màu xanh đậm, củ dền, bông cải xanh để bổ sung thêm khoáng chất cần cho việc chăm sóc thai tuần thứ 6.
Canxi là một khoáng chất quan trọng cũng cần được bổ sung đầy đủ trong thời gian này. Canxi đóng vai trò chính trong việc hình thành xương, răng, tim, hệ thần kinh và cơ của bào thai. Ngoài ra, mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm làm từ sữa ít béo để bổ sung thêm canxi cần thiết cho cơ thể.
Ảnh minh họa
Mang thai tuần thứ 6, mẹ bầu cần tránh sử dụng các loại thực phẩm sống như thịt, cá, trứng chưa được nấu chín kĩ, sữa tươi chưa qua tiệt trùng, pho mát mềm, thịt nguội, thịt xông khói, hàu sống, hải sản tươi sống,…
Chăm sóc thai tuần thứ 6, mẹ có thể uống một chút trà hoặc cà phê nhưng tuyệt đối cần tránh các loại thức uống có cồn như bia, rượu,…vì nó sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới quá trình phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi.
Chế độ ăn khoa học cho bà bầu tháng thứ 6
Mẹ bầu cần đảm bảo đủ 3 bữa chính trong ngày, song song đó thêm các bữa phụ. Khung thời gian cho các bữa không quá muộn cũng đừng quá sớm.
Ví dụ: Thực đơn dinh dưỡng khoa học dành cho bà bầu mang thai 6 tuần tuổi được gợi ý như sau:
Buổi sáng: Mẹ có thể dùng bột yến mạch, trái cây và kết hợp thêm một cốc sữa ít béo.
Buổi trưa: Salad gồm các loại rau củ tốt cho tim mạch, trộn với thịt gà nướng
Buổi tối: Mì ống kết hợp với thịt bò và một ít rau củ quả.
Ảnh minh họa
Đối với những mẹ thừa cân nên hạn chế ăn cơm để cung cấp tinh bột. Thay vào đó bổ sung nguồn cacbohydrat bằng các loại ngũ cốc, yến mạch,… với mục đích làm giảm lượng đường trong máu.
Song song đó, lượng thức ăn chính cũng phải tiết chế lại. Kiêng khem thức ăn dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều calo. Mẹ nên chịu khó dùng cách chế biến luộc để bài trừ bớt lượng chất béo có hại.
Trong tháng thứ 6 của thai kỳ, cùng với sự phát triển vượt bậc của bé cưng, cảm giác thèm ăn và đói bụng sẽ liên tục làm phiền mẹ bầu. Ngoài 3 bữa ăn chính trong ngày, bầu nên tranh thủ ăn thêm 1-2 bữa phụ, và nhâm nhi thêm một vài món ăn vặt trong lúc buồn miệng. Ưu tiên những món ăn vặt lành mạnh như các loại hạt, trái cây tươi, trái cây sấy…, và hạn chế tối đa khoai tây chiên, bánh ngọt, kẹo, các loại đồ uống nhiều năng lượng nhưng không dinh dưỡng…
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 nên cân bằng giữa 4 nhóm dinh dưỡng chính và phải đảm bảo sự đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Ảnh minh họa
Bổ sung canxi và protein thông qua sữa, các thực phẩm từ sữa, trứng, thịt, cá… Ăn thêm các loại ngũ cốc như bánh mì, yến mạch, lúa mạch, trái cây tươi… để tăng cường tinh bột, chất xơ và vitamin. Nước trái cây cũng là một trong những nguồn bổ sung vitamin và chất lỏng cho cơ thể.
Tuy nhiên, mẹ nên ưu tiên những loại nước ép trái cây không đường hoặc ít đường làm tại nhà, hạn chế những loại nước ép được bày bán sẵn.
Rau xanh, trái cây là nguồn thực phẩm lý tưởng đối với những mẹ bầu thừa cân. Ngoài công dụng giúp mẹ kiềm chế cơn đói, các loại thực phẩm này còn cung cấp lượng lớn chất xơ giúp mẹ đẩy lùi triệu chứng táo bón.
Vitamin trong trái cây còn có tác dụng phân hủy lượng chất béo bão hòa. Từ đó có thể giảm bớt cân nặng quá mức.