Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19
Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai rất quan trọng vì dinh dưỡng trong chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Để mẹ và bé khỏe mẹnh trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ, trong thực đơn ăn uống hàng ngày, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Nhận biết những thực phẩm nên và không nên ăn trong thai kỳ là điều mà các bà mẹ tương lai cần biết để áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của mình.
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thành – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang đã chỉ ra 5 nhóm thực phẩm chính dành cho mẹ bầu.
Dinh dưỡng hợp lý dành cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
5 nhóm thực phẩm chính dành cho mẹ bầu
+ Nhóm tinh bột và ngũ cốc, gồm: Bánh mỳ, mỳ, cơm, yến mạch, ngũ cốc, v..v..
+ Nhóm hoa quả: Gồm hoa quả tươi, hoa quả đóng hộp, đông lạnh, hoa quả khô, nước hoa quả 100%.
+ Nhóm rau củ: Rau sống, rau nấu chín, rau đông lạnh, đóng hộp, nước rau củ 100%
+ Thực phẩm giàu đạm: Các loại thịt, trứng, hải sản, các loại đậu, đỗ hay chế phẩm từ đậu nành, đậu phộng, các loại hạt.
+ Sữa và các chế phẩm từ sữa: Như sữa, phô mai, sữa chua, kem.
Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung các chất cần thiết trong dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện:
Bổ sung axit folic cho mẹ bầu
Axit folic hay còn được biết đến với tên gọi là vitamin B9 – loại vitamin vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung axit folic trước 3 tháng khi mang thai và sử dụng đến hết 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp thai nhi giảm đáng kể tỷ lệ mắc các dị tật của ống thần kinh.
Đây là một loại dị tật phổ biến ở thai nhi, gây liệt chi dưới, mất kiểm soát chi dưới, hay đại tiểu tiện không kiểm soát,… có thể nặng hơn là dị dạng thai vô sọ.
Mẹ bầu cần bổ sung axit folic vào chế độ dinh dưỡng của mình (Ảnh minh họa)
Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin B9 rất cần thiết. Ngay khi chuẩn bị mang thai, phụ nữ cần bổ sung thêm các viên uống vitamin B9 để an tâm hơn trong thai kỳ. Liều dùng phổ biến hiện nay do Bộ y tế Mỹ khuyên dùng là 800mcg/ngày. Đặc biệt, mẹ bầu không quên thêm vào bữa ăn các loại thực phẩm giàu axit folic như: giá đỗ, những loại rau có màu xanh sẫm như rau bina, rau cải xanh hay các loại hạt và chuối, sữa,…
Bổ sung sắt cho mẹ bầu
Sắt là yếu tố cần thiết để tạo nên hemoglobin, chất tạo nên màu đỏ của hồng cầu, có nhiệm vụ chuyên chở oxy tới các cơ quan và tế bào trong cơ thể. Phụ nữ mang thai cần thêm một lượng sắt gấp khoảng 2 lần so với phụ nữ khác. Lượng sắt này giúp cơ thể sản sinh thêm máu để cung cấp oxy tới thai nhi.
Sắt có tầm quan trọng đặc biệt đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi (Ảnh minh họa)
Các mẹ bầu được khuyên nên uống viên sắt hàng ngày, liều 27 mg. Ngoài ra, nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc đỏ, thịt gà, vịt, cá, đậu đỗ phơi khô, ngũ cốc được tăng cường sắt, nước quả mận. Để hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn, hãy kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, cà chua.
Bổ sung canxi cho bà bầu
Canxi là nguyên tố quan trọng cho việc tạo xương, răng. Đồng thời, đây là nguyên tố tham gia vào quá trình vận động, tuần hoàn và dẫn truyền thần kinh của cơ thể. Việc mang thai khiến cho nhu cầu canxi của bạn tăng lên khá nhiều. Cụ thể từ tuần thứ 29 trở đi, thai nhi sẽ cần trung bình 250 mg canxi/ngày để tạo xương và lượng canxi này từ cơ thể của mẹ bầu.
Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu canxi như: phô mai, sữa chua, sò nghêu, bông cải xanh, hạt hạnh nhân, cam quả,…mẹ bầu cần bổ sung thêm qua viên uống là điều cần thiết.
Bổ sung canxin vào chế độ ăn hàng ngày cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Phụ nữ trước mang thai cần khoảng 800 mg/ngày canxi và khoảng 1300 mg/ngày nguyên tố và không nên dung nạp quá 2500 mg/ngày.
Tuy nhiên canxi nguyên tố khác canxi hợp chất, tương tự như sắt thì các mẹ bầu cần lựa chọn các sản phẩm bổ sung có hàm lượng thích hợp. Bổ sung kết hợp ăn các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu, góp phần đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho quá trình mang thai. Các mẹ bầu nên tham khảo sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu
Phụ nữ mang thai cần cung cấp đầy đủ các loại vitamin và các yếu tố vi lượng từ các loại thực phẩm như: gan các biển, bí ngô, cà chua, cà rốt, các loại rau xanh, trái cây tươi, các hạt nguyên vỏ,…
Đồng thời mẹ bầu có thể sử dụng thêm các viên bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cho bà bầu, trước khi sử dụng cần cần nhắc kỹ lưỡng, có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.
Trong suốt thai kỳ, phụ nữ nên tăng khoảng bao nhiêu cân?
Số cân nặng cần tăng phụ thuộc vào sức khỏe cũng như chỉ số cơ thể (BMI) trước khi mang bầu. Với phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang bầu, nên tăng khoảng 11 đến 15 kg trong suốt thai kỳ. Phụ nữ thiếu cân trước khi mang bầu nên tăng nhiều cân hơn so với người bình thường và ngược lại.